01/06/2014 22:32

Bán xe phải thông báo để tránh phiền hà

Xe máy điện lưu thông không đăng ký biển số sẽ bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (C67) - Bộ Công an, cho biết ngày 1-6, Thông tư 15/2014 (thay thế 3 thông tư: 36/2010, số 75/2011 và số 12/2013) của Bộ Công an hướng dẫn về đăng ký xe chính thức có hiệu lực và đã gây ra cách hiểu chưa đúng trong dư luận, đặc biệt liên quan đến quy định bắt buộc gửi thông báo tới cơ quan đăng ký phương tiện về việc đã bán xe và xử phạt đối với xe máy điện.

Không thông báo sẽ chịu trách nhiệm

Theo đại diện C67, việc quy định người bán, tặng xe phải thông báo không phải là quy định mới mà đã thực hiện từ năm 2010 tại Thông tư 36 hướng dẫn về đăng ký xe của Bộ Công an. Tới Thông tư 15 tiếp tục quy định rõ: Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe (gọi tắt là bán xe) thì chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe để theo dõi.

Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển xe làm thủ tục đăng ký sang tên.

Nhiều người dân vẫn chưa biết khi mua xe máy điện phải đăng ký biển số để lưu thôngẢnh: ĐỖ DU

Nhiều người dân vẫn chưa biết khi mua xe máy điện phải đăng ký biển số để lưu thông Ảnh: ĐỖ DU

Cũng theo C67, việc chủ xe không thông báo việc bán xe chưa có chế tài xử lý. Tuy nhiên, việc chủ xe thông báo ngay bằng văn bản việc bán xe đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ tránh được những phiền hà.

Đơn cử như việc chiếc xe do tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển sử dụng gây tai nạn hoặc phạm tội thì việc thông báo trước đó của chủ xe giúp cơ quan chức năng nhanh chóng tìm được người đang sử dụng thực tế và giúp giảm trừ trách nhiệm liên đới của chủ xe.

Đã xử phạt xe máy điện từ năm 2009

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: “Thông tin từ ngày 1-6-2014, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển số là chưa đầy đủ”.

Theo ông Tuấn, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2009) quy định xe máy điện khi tham gia giao thông phải đăng ký, gắn biển số. Sau đó, nhà nước cũng ban hành các văn bản có quy định liên quan đến việc đăng ký xe máy điện cũng như hình thức xử phạt.

Theo đó, hồ sơ đăng ký ngoài giấy khai đăng ký xe theo mẫu còn có CMND của chủ sở hữu và giấy tờ của xe (chứng từ nguồn gốc xe, hóa đơn bán xe, chứng từ nộp lệ phí trước bạ). Xe máy điện lưu thông không đăng ký biển số sẽ bị phạt từ 300.000-400.000 đồng.

“Nếu cửa hàng quả quyết không thể có hóa đơn với lý do hóa đơn đầu vào tính cho lô xe gồm nhiều chiếc thì chưa đúng bởi quy định hiện hành bắt buộc khi bán xe, cửa hàng phải lập và cấp hóa đơn cho người mua” - đại diện C67 khẳng định.

Tuy nhiên, thực tế nhiều người dân ngỡ ngàng khi biết quy định trên. Anh Nguyễn Tấn Khoa (ngụ TP HCM) mua xe máy điện cho con đi học nhưng thấy không ai xử phạt nên không đăng ký. Do thất lạc hồ sơ mua bán xe nên bây giờ anh phải chạy đôn chạy đáo để hoàn tất thủ tục.

Còn chị Nguyễn Ngọc Trần Ngân (SN 1994, TP Đà Nẵng) cho biết chị mua xe máy điện từ năm 2013 vì tưởng không cần phải đăng ký biển số. “Tôi không biết việc không đăng ký biển số sẽ bị phạt, nếu phức tạp vậy thì nên mua xe máy đi khỏe hơn nhiều” - chị Ngân nói.

Nhiều người dân cũng cho biết khi mua xe máy điện, phần lớn họ chỉ giữ giấy bảo hành. Vì vậy, việc đăng ký biển số cho xe máy điện cũng gặp khó bởi không có hồ sơ.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó trưởng Phòng Đăng ký phương tiện - C67, cho biết sắp tới, Bộ Công an sẽ cùng các bộ ngành liên quan bàn cách tháo gỡ, trong đó không loại trừ sẽ truy thu thuế đối với những xe không có đủ giấy tờ.

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết đăng ký xe máy điện của cá nhân, tổ chức trong nước; phòng CSGT công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết xe máy điện của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

 

Nơi phạt, nơi nhắc nhở

Ngày đầu tiên Thông tư 15 của Bộ Công an về xử phạt xe máy điện không đăng ký biển số có hiệu lực (1-6), chúng tôi ghi nhận CSGT có nơi phạt, nơi chỉ nhắc nhở. Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, cho biết khi Nghị định 171 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-1-2014, Phòng CSGT đã xử lý các trường hợp xe máy điện vi phạm khi lưu thông kể cả lỗi xe không đăng ký biển số.

“Gần 6 tháng nay, khi kiểm tra xe máy điện, có rất ít trường hợp đăng ký biển số, đây là lỗi vi phạm nhiều nhất bị CSGT của phòng lập biên bản” - ông Trà cho biết.

Trong khi đó, theo một cán bộ của Đội CSGT Bình Chánh: Do thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1-6 nên bước đầu CSGT chỉ nhắc nhở người vi phạm lỗi không đăng ký xe, riêng các lỗi vi phạm khác vẫn xử lý bình thường.

Còn theo đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cần xem xét lại quy định xử phạt đối với xe máy điện chưa đăng ký biển số. Hiện Đà Nẵng chưa tiến hành xử phạt mà đề xuất tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu thêm về quy định đăng ký biển số cho xe máy điện.

 

THẾ KHA - THU HỒNG - BÍCH VÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề nghị bổ sung Cục trưởng Thi hành án dân sự vào Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng cục Thi hành án dân sự đã nêu các khó khăn, vướng mắc về thể chế, về đối tượng tài sản để bảo đảm thi hành án trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế làm kéo dài quá trình tổ chức thi hành án
Ôtô sắp đến hạn đăng kiểm có tự động kéo dài chu kỳ theo quy định mới?
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người quan tâm về việc có được tự động áp dụng quy định mới về chu kỳ kiểm định xe khi sắp đến hạn đăng kiểm hay không? chủ xe có phải nộp khoản phí nào để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định hay không?
Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời về kiến nghị "giảm thanh, kiểm tra dịp cuối năm"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ sẽ chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp trong hoạt động thanh tra, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các địa phương và doanh nghiệp
Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo 25 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu nhân viên một ngân hàng đã lừa khách hàng muốn vay tiền phải sang tên tài sản cho mình, đưa ra lãi suất hấp dẫn để vay tiền của nhiều người rồi chiếm đoạt 25 tỉ đồng.
Xe đầu kéo thình lình lao vào 3 căn nhà ở TP HCM

Xe đầu kéo thình lình lao vào 3 căn nhà ở TP HCM

(NLĐO) - Đang ngủ say, người dân sống trên đường Tỉnh lộ 8 (Củ Chi-TP HCM) giật mình vì tiếng động rất lớn. Họ vội chạy ra thì thấy xe đầu kéo lọt vào nhà.