24/04/2017 23:13

Bãi nhiệm ông Võ Kim Cự là cần thiết

Sau khi Ban Bí thư có quyết định kỷ luật, tới đây Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ họp để xem xét các vấn đề liên quan đến ông Võ Kim Cự

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ, ông Nguyễn Túc, cho biết thông tin trên vào ngày 24-4.

Không đủ uy tín làm ĐBQH

Theo ông Nguyễn Túc, ông Võ Kim Cự được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Hiện ông Cự không chỉ là ĐBQH mà còn là Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Sau khi Ban Bí thư có quyết định kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự, bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh vì có “vi phạm nghiêm trọng” trong vụ Formosa thì việc xem xét các chức danh của ông là điều cần thiết. Tới đây, Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam có thể tổ chức cuộc họp đột xuất để thảo luận xem ông Võ Kim Cự có còn xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân hay không. Theo ông Túc, việc xem xét này có thể thực hiện trong đầu tháng 5 này.

Ông Võ Kim Cự tại một phiên họp của Quốc hội Ảnh: NGUYỄN NAM
Ông Võ Kim Cự tại một phiên họp của Quốc hội Ảnh: NGUYỄN NAM

Trả lời báo chí, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4-2016, cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV. Ông Võ Kim Cự khi đó được MTTQ giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Trong cuộc bầu cử ngày 22-5-2016, ông Võ Kim Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh bầu làm ĐBQH khóa XIV với tỉ lệ là 75% số phiếu hợp lệ.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, sau sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, ngay kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ QH khóa XIV (tháng 7-2016), đã có nhiều ý kiến đề nghị QH cần xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Tuy nhiên phải chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương về sai phạm của ông Cự, sau đó Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH mới có thể báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Vừa qua, Ban Bí thư Trung ương đã có quyết định kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự, ĐBQH khóa XIV. Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Theo ông Phúc, khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH. UBTVQH có cơ sở để báo cáo QH xem xét tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự. UBTVQH sẽ báo cáo QH theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do QH quyết định tại kỳ họp thứ 3, dự kiến khai mạc vào 20-5. “Khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa”- ông Phúc khẳng định.

Cần tiến hành bãi nhiệm sớm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Hoàng Mai cho rằng việc bãi nhiệm ông Võ Kim Cự là cần thiết. “Đã chịu hình thức kỷ luật cách chức của Ban Bí thư, tôi nghĩ không còn đủ tư cách để thực hiện nhiệm vụ của một ĐBQH. Rõ ràng, việc bãi nhiệm ông Võ Kim Cự là cần thiết và đúng theo quy định của Luật Tổ chức QH”- ông Mai nói.

Ông Mai nhìn nhận trường hợp ĐBQH vi phạm nghiêm trọng như ông Võ Kim Cự thì việc QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH tương đối đơn giản, chỉ là làm theo trình tự các bước đúng quy định pháp luật. “Kỳ họp QH thứ 3 sắp đến, theo tôi càng làm sớm càng tốt để cử tri và nhân dân cả nước biết rõ thái độ của QH đối với những vấn đề như thế này. Việc bãi nhiệm đúng cũng giúp cử tri và nhân dân thêm tin tưởng vào quyết sách của Đảng, nhà nước. Chắc chắn tôi bỏ phiếu đồng ý bãi nhiệm”- ông Mai bày tỏ.

ĐBQH Lê Công Nhường - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH - cũng cho rằng một ĐBQH nên bị bãi nhiệm nếu không còn xứng đáng với niềm tin của cử tri. “Với những sai phạm của ông Cự, UBTVQH nên sớm đề nghị ra QH xem xét bãi nhiệm khi thấy không còn đủ tiêu chuẩn làm một ĐBQH, không còn xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân” - ông Nhường nói.

Sẽ có thông báo sớm

Phó Trưởng Ban Tổ chức trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu (UBTVQH) Trần Văn Túy cho biết theo quy định, ông Võ Kim Cự thuộc diện Ban Bí thư quản lý, do đó Đảng đoàn QH sẽ thực hiện theo các thông báo của Ban Bí thư. Tới đây, nếu Ban Bí thư có thông báo đến Đảng đoàn QH thì Đảng đoàn QH sẽ họp để xem xét.

Về việc này, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên khẳng định việc kỷ luật hành chính tương đương là xử lý đối với chức vụ ông Võ Kim Cự nắm giữ trong thời điểm vi phạm kỷ luật. Ông Nên dẫn ví dụ đối với ông Võ Kim Cự là chức danh chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn đó. Và theo thông lệ, người bị cảnh cáo về mặt Đảng khi đang nắm giữ chức vụ nhà nước thì buộc phải rời khỏi chức vụ đó, bị cách chức về mặt Đảng thì đương nhiên bị cách chức chức vụ nhà nước. Như vậy, ông Võ Kim Cự sẽ bị cách chức nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. “Ban Bí thư cũng sẽ có các thông báo cụ thể gửi đến các cơ quan liên quan” - ông Nên nói.

Bảo Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn tượng bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô
1 giờ trước 548 1k
Kinh tế - xã hội của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm và thành phố đang nỗ lực để có những kết quả khả quan trong cả năm 2022
Hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích
2 giờ trước 548 1k
Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp (gồm 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm).
Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ngân hàng Chính sách xã hội