17/09/2016 09:06

33 cá thể tê tê quý hiếm được thả về rừng

(NLĐO) - 33 cá thể tê tê Java quý hiếm tịch thu từ một vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép vừa được bí mật tái thả vào rừng lúc giữa đêm.

Ngày 17-9, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cho biết đã phối hợp cùng Trung tâm cứu hộ (TTCH) động vật hoang dã Hà Nội và Vườn quốc gia Cúc Phương tái thả thành công 33 cá thể tê tê Java tại một khu rừng có điều kiện tự nhiên thích hợp.

Cá thể tê tê nhanh chóng thích nghi khi được thả về tự nhiên

Cá thể tê tê nhanh chóng thích nghi khi được thả về tự nhiên

Những cá thể tê tê được cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ từ một vụ buôn bán trái phép vào tháng 8-2016. Hơn một tháng được chăm sóc tại TTCH động vật hoang dã Hà Nội và VQG Cúc Phương, 33 cá thể tê tê đã khỏe mạnh nên được tái thả về tự nhiên.

Thời gian tái thả tê tê được lựa chọn vào lúc ban đêm, mỗi cá thể được thả cách nhau nhiều cây số nhằm phù hợp với tập tính hoạt động của loài vật này. Ngoài ra, việc tái thả diễn ra bí mật nhằm giúp những cá thể quý hiếm này tránh ngoài tầm ngắm của những kẻ săn trộm.

Tiến hành tái thả tê tê về rừng. Ảnh: SVW cung cấp

Tái thả tê tê về rừng. Ảnh: SVW cung cấp

Ông Ngô Bá Oanh, Giám đốc TTCH động vật hoang dã Hà Nội, cho biết Trung tâm phối hợp với trung tâm SVW giúp tư vấn chăm sóc và kỹ thuật, cũng như hỗ trợ kinh phí và con người cho công tác chăm sóc và tái thả số tê tê.
“Việc phối hợp chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc động vật cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc cứu hộ là vô cùng quan trọng đối với công tác bảo tồn, khi mà ngày càng có nhiều hơn các vụ buôn bán được phát hiện trong thời gian gần đây. Tê tê đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong thời gian ngắn, vì vậy mỗi một cá thể được tái thả thành công đều góp phần gia tăng số lượng ngoài tự nhiên của loài" - Ông Lương Tất Hùng- Trưởng nhóm Chăm sóc Động vật của SVW, chia sẻ.

Việc tái thả diễn ra vào ban đêm phù hợp với tập tính của loài tê tê cũng như tránh khỏi tầm ngắm của những tay săn trộm. Ảnh: SVW cung cấp.

Việc tái thả diễn ra vào ban đêm phù hợp với tập tính của loài tê tê cũng như tránh khỏi tầm ngắm của những tay săn trộm. Ảnh: SVW cung cấp.

Tê tê là loài động vật hoang dã quý hiếm bị săn bắt và buôn bán trái phép với số lượng lớn nhất và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao ở cả thế giới và cả Việt Nam. Vì vậy, tê tê được xếp vào nhóm "nguy cấp", được bảo vệ ở mức độ cao nhất.

Bộ Luật Hình sự đã tăng cường khung hình phạt đối với các hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép đối với tê tê. Tội phạm về buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với số lượng từ 1 - 6 cá thể có thể phải đối diện với mức phạt tù từ 1 - 5 năm. Mức hình phạt tù tăng lên 5 - 10 năm với số lượng từ 7 - 10 cá thể và từ 10 - 15 năm với số lượng trên 10 cá thể tê tê.

Quốc Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới
VCCI: Giá đất "chênh" khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp
Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ tại Quảng Bình.
TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

(NLĐO) - Sau 4 năm tạm dừng, TP Thủ Đức - TP HCM cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công trở lại dự án cầu Nam Lý - cầu vượt sông Rạch Chiếc từ ngày 10-4.