11/06/2022 12:09

Yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội sống thọ trên 90 tuổi

(NLĐO) - Người lạc quan có thể sống lâu hơn và cơ hội thọ trên 90 tuổi cũng cao hơn, theo một nghiên cứu mới với sự tham gia của gần 160.000 phụ nữ thuộc các chủng tộc, nguồn gốc khác nhau.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Lão khoa Mỹ. Nội dung của nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ là lối sống lành mạnh. Nó liên quan chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc và uống rượu.

"Sự lạc quan hình thành bởi các yếu tố cấu trúc xã hội. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích của tinh thần lạc quan là tương đương giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc khác nhau. Chúng ta có thể chú ý hơn đến yếu tố này khi muốn kéo dài tuổi thọ của các nhóm dân số" - tác giả chính Hayami Koga, nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, cho biết.

Các chuyên gia cho rằng tinh thần tích cực không đồng nghĩa với phớt lờ các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Khi gặp điều tiêu cực, những người lạc quan ít khi tự trách bản thân hay số phận. Họ thường cho rằng trở ngại này chỉ tạm thời rồi sẽ qua đi. Họ tin mình có quyền kiểm soát số phận, tạo ra những cơ hội tốt đẹp hơn trong tương lai.

Yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội sống thọ trên 90 tuổi - Ảnh 1.

Sự lạc quan giúp tăng tuổi thọ. Ảnh: CNN

"Sống lạc quan giúp cải thiện sức khỏe thể chất nói chung. Tinh thần tốt có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, thúc đẩy thói quen tập thể dục, cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ thống miễn dịch, chức năng phổi và giảm nguy cơ tử vong" - kênh CNN dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu cho hay.

Nghiên cứu trên các cặp song sinh cho thấy gien di truyền chỉ quyết định khoảng 25% tinh thần lạc quan. Phần còn lại phụ thuộc vào bản thân và cách mỗi người ứng phó với những trở ngại trong cuộc sống. Chuyên gia khẳng định mỗi chúng ta có thể huấn luyện bộ não trở nên tích cực hơn.

"Phương pháp hiệu quả nhất để tăng sự lạc quan gọi là ‘Phiên bản tốt nhất của bản thân’ (Best Possible Self). Trong đó, một người sẽ tưởng tượng về tương lai nơi họ đã đạt được mọi mục tiêu trong cuộc sống, giải quyết được mọi vấn đề khó khăn. Bước tiếp theo là viết lại cụ thể những điều đã hoàn thành trong 15 phút, cảm nhận viễn cảnh đó. Thực hành điều này mỗi ngày có thể cải thiện tâm lý đáng kể, nâng cao tinh thần lạc quan. Viết ra các trải nghiệm tích cực và lý do biết ơn cuộc sống giúp rèn luyện bộ não trở nên linh hoạt" - CNN dẫn nghiên cứu cho biết.

Cách khác để củng cố sự lạc quan là viết nhật ký cho những trải nghiệm tốt đẹp của bản thân trong một ngày (còn gọi là nhật ký lòng biết ơn). Theo thời gian, việc tập trung vào những điều tích cực có thể định hình lại quan điểm cuộc sống của bất cứ ai.

Yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội sống thọ trên 90 tuổi - Ảnh 2.

Dành vài phút mỗi ngày viết nhật ký về những điều tốt đẹp có thể giúp tinh thần lạc quan hơn. Ảnh: CNN

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng dành khoảng thời gian nhất định trong ngày để nghĩ về những điều tốt đẹp giúp phá bỏ lối suy nghĩ tiêu cực cố hữu, thay thế bằng sự lạc quan và thanh thản. Điều này thậm chí làm giảm bớt các hành vi có vấn đề ở thanh thiếu niên hiện nay.

"Tương tự việc tập luyện thể dục thể thao, mỗi người cần luyện tập về tinh thần lạc quan thường xuyên để duy trì quan điểm tích cực của não bộ" - nghiên cứu nhấn mạnh - "Rõ ràng, người lạc quan có thể sống lâu hơn và cơ hội thọ trên 90 tuổi cũng cao hơn so với những người luôn mang tư tưởng tiêu cực".

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa tuổi thọ và tinh thần lạc quan. Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy cả nam lẫn nữ nếu có mức độ lạc quan cao thường sống lâu hơn 11% đến 15% so với những người hay tiêu cực.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm A/H1N1.
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người với tỉ lệ tử vong cao, có thể lên đến 88%.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm tăng, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng nhiều dịch bệnh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 lại tăng trong 24 giờ qua. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn
Bệnh hay gặp ở màng nhầy đường sinh dục nhưng lại xuất hiện ở khí quản cô gái 17 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nữ bệnh nhân 17 tuổi có biểu hiện thở khò khè, ho, khó thở khi gắng sức. Dù đã đi khám nhiều nơi nhưng lại được chẩn đoán hen phế quản. Sau điều trị tình trạng không cải thiện còn tăng nặng.
5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

(NLĐO) - Tiến sĩ Christoph Benz, người đứng đầu Hiệp hội Nha khoa Đức, đã phân tích về các cách làm trắng răng tại nhà "dễ dàng và tiện lợi" trên tờ South China Morning Post.