22/12/2020 13:40

Yêu cầu “lạ” của Tổng thống Trump

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump ngày 21-12 ra sắc lệnh hành pháp, yêu cầu thay đổi kiến trúc của các tòa nhà chính phủ liên bang mới.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Trump muốn các tòa nhà chính phủ liên bang mới của Mỹ phải "đẹp". Ông đề nghị quay trở lại "phong cách kiến ​​trúc cổ điển", chẳng hạn như phong cách Hy Lạp – La Mã.

Báo The Guardian cho biết bản thảo của sắc lệnh được công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm nay. Sắc lệnh đề cập tới các công trình công cộng cổ điển của Mỹ, bao gồm Ngân hàng Mỹ thứ hai ở TP Philadelphia, Tòa án Pioneer ở TP Portland và Tòa án Thurgood Marshall ở TP New York.

Tại thủ đô Washington, những công trình cổ điển như Nhà Trắng, Điện Capitol, Tòa án Tối cao, Bộ Tài chính và Đài tưởng niệm Lincoln cũng được nhắc đến trong sắc lệnh vì mang tính biểu tượng của chính phủ.

Yêu cầu “lạ” của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Những công trình cổ điển như Nhà Trắng mang tính biểu tượng của chính phủ Mỹ. Ảnh: Washingtonian

Tuy nhiên, cả Viện Kiến trúc lẫn Tổ chức Bảo tồn di tích lịch sử quốc gia Mỹ đều phản đối sắc lệnh. Nhà phê bình kiến ​​trúc từng đoạt giải Pulitzer, Paul Goldberger, cho biết sắc lệnh của Tổng thống Trump "chủ yếu mang tính tượng trưng". Ông Goldberger nói với The Guardian rằng vấn đề ở đây không phải là kiến ​​trúc cổ điển mà phong cách đó không hoàn toàn phù hợp với tính dân chủ tự do của thế kỷ XXI.

Thành viên Đảng Dân chủ tại quốc hội Dina Titus cũng gửi thư cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA), viết rằng: "Việc áp đặt một phong cách kiến ​​trúc cho các cơ sở liên bang đi ngược lại với truyền thống dân chủ của đất nước chúng ta. Càng tệ hơn khi cố gắng thực hiện nó mà không thông qua quốc hội, không có bất kỳ thông báo hoặc phiên điều trần công khai nào".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bác yêu cầu điều tra bầu cử

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã bác bỏ một số tuyên bố "phiến diện và vô căn cứ" của Tổng thống Trump liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Đài CNN cho biết phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 21-12, ông Barr nói không có kế hoạch chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc "gian lận bầu cử" cũng như cáo buộc thuế đối với ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của ông Barr lên quyết định này có thể không còn vì ông sắp từ chức trong vài ngày tới.

2

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: CNN

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).