26/09/2022 09:23

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.

Kết quả sơ bộ cho thấy liên minh cánh hữu do đảng Anh em Ý của bà Giorgia Meloni lãnh đạo đã giành được khoảng 43% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số rõ ràng trong quốc hội. Truyền hình RAI cho rằng liên minh cánh hữu này có thể giành được từ 227 đến 257 ghế trong Hạ viện gồm 400 ghế và 111 đến 131 ghế trong Thượng viện gồm 200 ghế.

Đảng Anh em Ý của bà Giorgia Meloni dẫn đầu khối cánh hữu, bao gồm đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và Forza Italia (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Ý đứng trước thời khắc lịch sử phá vỡ trần kính - Ảnh 1.

Lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý. Ảnh: Reuters

Bà Debora Serracchiani, nghị sĩ cấp cao của PD, thừa nhận: "Đây là một buổi tối đáng buồn cho đất nước. Cánh hữu đã chiếm đa số trong quốc hội nhưng sẽ không phải là đa số trên toàn đất nước".

Tuyên bố trên đồng nghĩa với việc nước Ý nhiều khả năng lần đầu sẽ có một nữ thủ tướng kể từ sau Thế chiến thứ hai. Bà Meloni nói với tờ Euronews trước cuộc bầu cử: "Chắc chắn đó sẽ là một bước tiến. Tôi gọi đó là phá vỡ "trần kính", một điều vẫn tồn tại ở nhiều nước phương Tây, không chỉ ở Ý, ngăn cản phụ nữ giữ những vai trò quan trọng trong xã hội. Thật vinh dự cho tôi nếu trở thành người đầu tiên phá vỡ điều cấm kỵ này ở đất nước của tôi".

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

Trong chiến dịch tranh cử, bà Meloni, 45 tuổi, đã cam kết giảm thuế, điều động lực lượng hải quân để ngăn chặn "nhập cư bất hợp pháp" và đặt lợi ích của người Ý lên hàng đầu trong Liên minh châu Âu. Nhưng bà đang đối mặt với thách thức trong việc dẫn dắt nước Ý vượt qua một mùa đông khắc nghiệt trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng.

Dữ liệu sơ bộ chỉ ra tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ khoảng 64,1% so với 74% cách đây 4 năm, một con số thấp kỷ lục ở một quốc gia trong lịch sử vốn có tỉ lệ cử tri tham gia cao. Ý có lịch sử bất ổn về chính trị và thủ tướng tiếp theo sẽ lãnh đạo chính phủ thứ 68 của Ý kể từ năm 1946 và phải đối mặt với một loạt vấn đề, đặc biệt là chi phí năng lượng tăng vọt và những khó khăn kinh tế ngày càng tăng.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
1 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.