16/05/2016 23:40

Xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hiệu quả của các liên doanh dầu khí, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng…

Ngay sau lễ đón vào trưa 16-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phòng họp Phương Đông của phủ thủ tướng.

Theo TTXVN, Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đáp lời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Đảng và lãnh đạo Việt Nam là luôn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Về tình hình hợp tác kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí khắc phục sự suy giảm trao đổi thương mại song phương nhờ vào các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Trong cuộc họp báo quốc tế sau hội đàm, Thủ tướng Medvedev cho rằng hai nước cần nỗ lực tăng kim ngạch song phương, hiện ở mức 4 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) Ảnh: TTXVN

Hai thủ tướng nhất trí đẩy mạnh hiệu quả của các liên doanh dầu khí, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng…, đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba. Quốc phòng - an ninh, đặc biệt là kỹ thuật quân sự, cũng là lĩnh vực có chủ trương tiếp tục hợp tác chặt chẽ. Song song đó là mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Nga; bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng này sẽ phát huy tích cực vai trò cầu nối giữa hai nước.

Hai thủ tướng còn trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN... Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ, ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

Cùng ngày 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, ông Gennady Zyuganov, đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo hai viện Quốc hội Nga. Từ ngày 19 đến 20-5, Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Nga diễn ra tại TP Sochi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng hội nghị sẽ đưa quan hệ ASEAN - Nga sang giai đoạn phát triển mới.

Giải quyết hòa bình việc tranh chấp ở biển Đông

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông, hai thủ tướng đồng thuận rằng phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

HẢI NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên bắn "nhiều tên lửa đạn đạo" sau khi Mỹ - Nhật - Hàn tập trận
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo ngày 1-10 sau khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc mở cuộc tập trận 3 bên chống tàu ngầm đầu tiên trong 5 năm.
Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ hai hôm trước khi bão Ian vào, tôi quyết định cho con nghỉ học bởi cảm giác không yên trong bụng, dù đa số dân Florida vốn quen với bão tố tin rằng "Bão sẽ giảm cấp, đừng lo!".
Ukraine tăng tốc gia nhập NATO, Nga nhận đợt trừng phạt mới từ Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30-9 cho biết ông đã ký đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.
Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chống tàu ngầm
2 giờ trước 548 1k
Hãng tin AP đưa tin, hôm 30-9, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản mở cuộc tập trận ba bên chống tàu ngầm đầu tiên trong 5 năm.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ...