10/01/2018 17:16

Xuất hiện “tam giác quỷ mới” ở biển Hoa Đông?

(NLĐO) - Ít nhất 33 tàu đã bị mất tích trong một khu vực được gọi là “tam giác quỷ mới” ở biển Hoa Đông, theo đài Die Welt (Đức).

The Washington Post hôm 9-1 đưa tin sau sự kiện một tàu chở dầu khổng lồ bốc cháy và có thể phát nổ ở biển Hoa Đông, người ta mới bắt đầu chú ý tới một khu vực được gọi là "tam giác quỷ mới" vì nó rất nguy hiểm.

Đây được coi là một khu vực bí ẩn, với các núi lửa chìm dưới biển và "vùng xoáy đáng sợ với sức hút điện từ lớn". Từ năm 2007-2016, số vụ tàu thuyền mất tích ở đây lên tới gần 400.

Con tàu nói trên – tên Sanchi - va chạm với một chiếc tàu khác ngoài khơi bờ biển TP Thượng Hải – Trung Quốc cách đây 3 ngày và vẫn đang bốc cháy ngùn ngụt.

Vụ việc xảy ra hôm 6-1. Tàu Sanchi lúc đó vận chuyển dầu từ Iran tới Hàn Quốc, sau đó va chạm với tàu CF Crystal đăng ký ở Hồng Kông, đang chở ngũ cốc từ Mỹ.

Xuất hiện “tam giác quỷ mới” ở biển Hoa Đông? - Ảnh 1.

Khói bốc dày đặc lên không trung chổ tàu Sanchi gặp nạn. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia đặc biệt lo ngại vì con tàu vận chuyển dầu siêu nhẹ, có tính độc hại cao, dễ bay hơi hơn dầu thô thông thường. Nó cũng gần như không màu và không mùi, khó bị nhận ra.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc trấn an rằng họ không tìm thấy bằng chứng về sự rò rỉ dầu trên quy mô lớn. Ngoài ra, phần lớn lượng dầu – 40-70% - có thể sẽ bốc hơi nhanh.

Ít nhất 30 người Iran và 2 công dân Bangladesh đã ở trên chiếc tàu chở dầu khi ấy. Một thi thể đã được tìm thấy nhưng danh tính chưa được xác định. Lực lượng cứu hộ cho biết không có tín hiệu của những người còn lại.

Cảnh sát biển Hàn Quốc nói với Reuters rằng họ phải neo đậu cách chiếc tàu chở dầu gặp nạn khoảng 5 km, trong khi khói bốc dày đặc lên không trung. Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc hôm 10-1 lo ngại tàu dầu này có thể cháy ròng rã cả tháng trời.

Trừ khi ngọn lửa được kiểm soát, các quan chức lo ngại rằng con tàu có thể phát nổ và chìm, giải phóng 1 triệu thùng dầu xuống biển.

Sự cố tràn dầu này có thể lớn gấp 3 lần so với vụ tràn dầu Exxon Valdez năm 1989, một trong những thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử, đồng thời lớn gấp đôi so với sự cố do tàu Prestige gây ra khi nó chìm ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha vào năm 2002.

Vụ chìm tàu Prestige khiến một số bãi biển ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bị huỷ hoại và một trong những ngư trường giàu nhất ở Tây Ban Nha phải đóng cửa.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Myanmar: Hơn 600 cảnh sát biểu tình phản đối quân đội
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát từ Cục Điều tra Hình sự, Đặc nhiệm, Cảnh sát An ninh Du lịch, Cảnh sát An ninh... của Myanmar đã từ bỏ nhiệm vụ để chống lại chế độ quân sự.
Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ, Trung Quốc cam kết thúc đẩy các mối quan hệ dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi