24/01/2019 13:31

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"

(NLĐO) – Đài ABC News hôm 22-1 cho biết một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng cách đó 2 ngày được xác định là một thiên thạch lao vào mặt trăng.

Hôm 20-1, hàng triệu người trên thế giới đã theo dõi hiện tượng "siêu trăng sói máu". Đây là lần trăng tròn đầu tiên trong năm (trăng sói), đồng thời mặt trăng ở gần trái đất nhất (siêu trăng) và xảy ra nguyệt thực (trăng máu).

Trong lúc quan sát, một số người nhận thấy có một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng. Nhà thiên học Jose Maria Madiedo đến từ Trường ĐH Huelva (Tây Ban Nha), xác nhận đó là sao băng va trúng mặt trăng.

Người này sau đó viết trên Twitter hôm 22-1: "Một sao băng đã lao vào mặt trăng trong thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần", kèm theo đó là một liên kết YouTube cho thấy va chạm xảy ra ở phía trái mặt trăng.

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ siêu trăng sói máu - Ảnh 1.

Tia sáng xuất hiện trên bề mặt mặt trăng là do thiên thạch va trúng. Ảnh: CNET

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ siêu trăng sói máu - Ảnh 2.

Bộ ba siêu trăn, trăng máu và trăng sói nhìn từ Đức. Ảnh: Shutterstock

Ông Madiedo đã quan sát tia sáng qua Hệ thống phân tích và phát hiện va chạm lên mặt trăng (MIDAS) của Tây Ban Nha.

Dự án MIDAS sử dụng dữ liệu từ một số đài quan sát thiên văn trong cả nước để theo dõi các tia sáng trên bề mặt mặt trăng, thu thập thông tin về tần suất va chạm lên mặt trăng, từ đó có thể cho các nhà thiên văn học biết về tần suất va chạm trong bầu khí quyển của trái đất.

Họ dùng một loạt kính viễn vọng trang bị camera độ nhạy cao để theo dõi bề mặt mặt trăng. Dù va chạm thiên thạch xảy ra nhiều lần nhưng không dễ ghi lại bởi mặt trăng phải tối để có thể nhìn thấy ánh sáng trắng.

"Vụ va chạm này rất có ý nghĩa vì đây là lần đầu tiên các thiên văn học có thể ghi lại tác động lên mặt trăng trong thời gian nguyệt thực" – ông Madiedo bình luận.

Nguyệt thực tiếp theo sẽ chỉ là nguyệt thực một phần, có thể nhìn thấy từ Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á và Úc. Nó sẽ xảy ra vào ngày 16-7.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Myanmar: Hơn 600 cảnh sát biểu tình phản đối quân đội
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát từ Cục Điều tra Hình sự, Đặc nhiệm, Cảnh sát An ninh Du lịch, Cảnh sát An ninh... của Myanmar đã từ bỏ nhiệm vụ để chống lại chế độ quân sự.
Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ, Trung Quốc cam kết thúc đẩy các mối quan hệ dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi