01/06/2016 10:24

Xe máy tàng hình độc đáo của quân đội Mỹ

(NLĐO) - Quân đội Mỹ đang tài trợ những dự án phát triển loại xe máy tàng hình chạy điện giúp người lái không bị kẻ thù chú ý.

Loại xe máy nói trên – gọi là SilentHawk - chạy êm như một bàn chải đánh răng điện do sử dụng động cơ điện. Tốc độ tối đa của phương tiện này vào khoảng 130 km/giờ.

Cơ cấu truyền động đặc biệt giúp chiếc xe cải thiện lực kéo trên sỏi, cát hoặc địa hình gồ ghề. Thêm vào đó, kích thước bề ngang hẹp cho phép người lái dễ dàng len lỏi trong các khu rừng và những nơi xe quân sự không thể đi qua.

Kỹ sư Alex Dzwill, làm việc cho nhà thầu quốc phòng Logos Technologies, cho biết: “Nếu bạn là một tay lái “cứng” ngồi trên xe máy, bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào”.


Mẫu xe SilentHawk. Ảnh: Logos Technologies

Mẫu xe SilentHawk. Ảnh: Logos Technologies


Mẫu xe Nightmare. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Mẫu xe Nightmare. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiếng ồn cực thấp, nhưng SilentHawk vẫn tồn tại một số hạn chế. Chẳng hạn, nó chỉ hoạt động được 2 tiếng đồng hồ do chạy bằng điện. Một chiếc xe khác, NightMare, do công ty LSA Autonomy chế tạo cũng chỉ chạy được khoảng 100 km trước khi phải tái nạp năng lượng.

Để khắc phục điểm yếu này, các kỹ sư đã trang bị động cơ lai (hybrid) có thể đốt cháy gần như bất kỳ loại nhiên liệu nào như xăng, nhiên liệu máy bay, dầu hỏa hoặc diesel cho SilentHawk. Tất nhiên, khi xe máy chuyển sang sử dụng loại động cơ này, tiếng ồn sẽ gia tăng.

Vì vậy, nếu không cần thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự yên tĩnh, người lái có thể sử dụng động cơ chạy xăng... Còn ngược lại, họ có thể dùng động cơ điện. Việc trang bị động cơ lai giúp SilentHawk chạy được 270 km mới phải tiếp nhiên liệu/năng lượng.

Trong tuần này, nguyên mẫu hai chiếc SilentHawk và NightMare đã được trình làng tại một hội chợ thương mại công nghiệp quốc phòng. Cả hai vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và nếu hiệu quả sẽ được Cơ quan Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) cấp phép.

SilentHawk cũng được cho là khả thi nếu phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân để giảm thiểu tiếng ồn.

P.Nghĩa (Theo The Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.
Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 18-4 cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny có mệnh hệ gì.