30/06/2022 10:53

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca "nhảy dựng" nhiều nơi

(NLĐO) - Báo cáo mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gửi đến giới truyền thông ngày 30-6 (giờ Việt Nam) cho thấy số ca Covid-19 tăng vọt ở Đông Địa Trung Hải, châu Âu, Đông Nam Á, song song với sự "lấn sân" của biến chủng phụ BA.5.

Theo WHO, số ca mắc hàng tuần toàn cầu đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, sau xu hướng giảm kể từ mức đỉnh cuối cùng vào tháng 3-2022. Trong tuần từ 20 đến 26-6-2022, hơn 4,1 triệu ca mới đã được báo cáo, tăng 18% so với so với tuần trước. Số ca tử vong hàng tuần mới vẫn tương tự như tuần trước, với hơn 8.500 ca tử vong được báo cáo.

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca nhảy dựng nhiều nơi - Ảnh 1.

Bản đồ tỉ lệ mắc toàn cầu trên dân số, màu càng đậm tỉ lệ càng cao - Ảnh: WHO

Ở cấp khu vực của WHO, số ca mắc mới hàng tuần tăng lên ở Khu vực Đông Địa Trung Hải (+47%), Khu vực Châu Âu (+33%), Khu vực Đông Nam Á (+32%, khu vực Đông Nam Á của WHO không bao gồm Việt Nam) và Khu vực Châu Mỹ. (+14%),

Trong khi đó số ca giảm mạnh ở Khu vực Châu Phi (-39%). Khu vực Tây Thái Bình Dương có Việt Nam thì số ca giảm nhẹ (-3%), tuy nhiên có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ lại báo cáo số ca tăng, rõ rệt nhất là Samoa (+361%), Polynesia thuộc Pháp (+70%) và Philippines (+60%).

Số ca tử vong hàng tuần mới tăng mạnh nhất ở Khu vực Đông Địa Trung Hải (+22%), là khu vực trước đó đã được các chuyên gia WHO cảnh báo là có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca nhảy dựng nhiều nơi - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp báo - Ảnh: WHO

"Những xu hướng này cần được diễn giải một cách thận trọng vì một số quốc gia đã và đang dần thay đổi các chiến lược xét nghiệm Covid-19, dẫn đến số lượng xét nghiệm tổng thể được thực hiện thấp hơn và do đó số trường hợp được phát hiện cũng thấp hơn" - báo cáo của WHO lưu ý.

Thống kê tháng mới về tỉ lệ của các biến chủng và biến chủng phụ cũng cho thấy rõ sự "lấn sân" mạnh mẽ của BA.5, trở thành dòng SARS-CoV-2 phổ biến nhất toàn cầu.

Từ ngày 27-5 đến ngày 27-6-2021, 146.183 trình tự gien SARS-CoV-2 đã được gửi đến WHO từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy Omicron vẫn là biến chủng thống trị, chiếm 94% số trình tự. Trong số các trình tự Omicron đó, được thu thập từ ngày 13 đến 19-6, biến chủng phủ BA.2 chiếm 25%, BA.2.12.1 chiếm 11%, BA.4 chiếm 12% và BA.5 chiếm 43%.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

(NLĐO) – Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tối 28-1 ở một cơ sở quân sự tại TP Isfahan, miền trung Iran. Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận thông tin...