30/06/2022 10:53

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca "nhảy dựng" nhiều nơi

(NLĐO) - Báo cáo mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gửi đến giới truyền thông ngày 30-6 (giờ Việt Nam) cho thấy số ca Covid-19 tăng vọt ở Đông Địa Trung Hải, châu Âu, Đông Nam Á, song song với sự "lấn sân" của biến chủng phụ BA.5.

Theo WHO, số ca mắc hàng tuần toàn cầu đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, sau xu hướng giảm kể từ mức đỉnh cuối cùng vào tháng 3-2022. Trong tuần từ 20 đến 26-6-2022, hơn 4,1 triệu ca mới đã được báo cáo, tăng 18% so với so với tuần trước. Số ca tử vong hàng tuần mới vẫn tương tự như tuần trước, với hơn 8.500 ca tử vong được báo cáo.

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca nhảy dựng nhiều nơi - Ảnh 1.

Bản đồ tỉ lệ mắc toàn cầu trên dân số, màu càng đậm tỉ lệ càng cao - Ảnh: WHO

Ở cấp khu vực của WHO, số ca mắc mới hàng tuần tăng lên ở Khu vực Đông Địa Trung Hải (+47%), Khu vực Châu Âu (+33%), Khu vực Đông Nam Á (+32%, khu vực Đông Nam Á của WHO không bao gồm Việt Nam) và Khu vực Châu Mỹ. (+14%),

Trong khi đó số ca giảm mạnh ở Khu vực Châu Phi (-39%). Khu vực Tây Thái Bình Dương có Việt Nam thì số ca giảm nhẹ (-3%), tuy nhiên có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ lại báo cáo số ca tăng, rõ rệt nhất là Samoa (+361%), Polynesia thuộc Pháp (+70%) và Philippines (+60%).

Số ca tử vong hàng tuần mới tăng mạnh nhất ở Khu vực Đông Địa Trung Hải (+22%), là khu vực trước đó đã được các chuyên gia WHO cảnh báo là có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

WHO: BA.5 đã chiếm 43% trình tự Omicron toàn cầu, số ca nhảy dựng nhiều nơi - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp báo - Ảnh: WHO

"Những xu hướng này cần được diễn giải một cách thận trọng vì một số quốc gia đã và đang dần thay đổi các chiến lược xét nghiệm Covid-19, dẫn đến số lượng xét nghiệm tổng thể được thực hiện thấp hơn và do đó số trường hợp được phát hiện cũng thấp hơn" - báo cáo của WHO lưu ý.

Thống kê tháng mới về tỉ lệ của các biến chủng và biến chủng phụ cũng cho thấy rõ sự "lấn sân" mạnh mẽ của BA.5, trở thành dòng SARS-CoV-2 phổ biến nhất toàn cầu.

Từ ngày 27-5 đến ngày 27-6-2021, 146.183 trình tự gien SARS-CoV-2 đã được gửi đến WHO từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy Omicron vẫn là biến chủng thống trị, chiếm 94% số trình tự. Trong số các trình tự Omicron đó, được thu thập từ ngày 13 đến 19-6, biến chủng phủ BA.2 chiếm 25%, BA.2.12.1 chiếm 11%, BA.4 chiếm 12% và BA.5 chiếm 43%.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

“Cấm cửa” than Nga, EU đối mặt thách thức gia tăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lệnh cấm nhập khẩu than Nga của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực vào 0 giờ ngày 10-8.
Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết anh trai từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch mà nước này mô tả là “một đợt sốt”.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump quyết không khai trước cuộc “săn phù thủy”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York hôm 10-8 nhưng từ chối trả lời các câu hỏi trong suốt cuộc gặp 6 giờ.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.