21/09/2016 15:32

Vua xuất ngoại làm ăn gửi tiền về nuôi dân

(NLĐO) – Vua của một bộ tộc ở Tây Phi vừa quay lại Canada tiếp tục công việc làm vườn để kiếm tiền gửi về xây dựng quê nhà.

Năm 2015, anh Eric Manu tạm thời từ bỏ công việc làm vườn của mình tại tỉnh Langley, TP British Columbia – Canada để quay lại tộc người Akan – Ghana nhận ngôi vua sau khi chú mất.

Tuy nhiên, hôm 19-9, anh đã quay lại Canada tiếp tục công việc cũ để gửi tiền về xây dựng tộc Akan và giúp người dân cải thiện cuộc sống.

“Chính quyền Ghana không quan tâm lắm đến những ngôi làng hay vùng quê. Họ chỉ chú trọng đến những thành phố và điều này thực sự đáng lo ngại” – anh Manu trả lời chương trình On The Coast.


Anh Eric Manu, vua tộc Akan ở Ghana. Ảnh: CBC

Anh Eric Manu, vua tộc Akan ở Ghana. Ảnh: CBC

Anh Manu đến Canada từ năm 2012, lấy vợ sinh con rồi lên ngôi vua 3 năm sau đó. Người đàn ông này chia sẻ trọng trách mới khiến anh trở nên “nghiêm túc và linh hoạt” hơn: nghiêm túc khi cai quản bộ tộc nhưng cũng linh hoạt để thích ứng với những gì người dân cần.

“Tôi cảm thấy như mình đang sống vì người dân và có trách nhiệm với họ trong khi họ cũng tôn kính tôi. Điều này đã hoàn toàn thay đổi tôi” – vua tộc Akan chia sẻ.

Anh Manu cho rằng mình phải trở thành một người mạnh mẽ khi đối mặt với chính phủ Ghana. Trước đây, vị vua này từng mời được phó tổng thống Ghana đến thăm ngôi làng của họ.


Eric Manu cùng vợ và con trai. ẢNh: Toronto Star

Eric Manu cùng vợ và con trai. ẢNh: Toronto Star


Anh Manu đến Canada làm vườn để kiếm tiền gửi về xây dựng quê nhà. Ảnh: CTV News

Anh Manu đến Canada làm vườn để kiếm tiền gửi về xây dựng quê nhà. Ảnh: CTV News

Số tiền anh Manu kiếm được trong nhiều tháng làm việc tại Canada sẽ được đầu tư cải thiện y tế quê nhà. Manu và cấp trên của anh, bà Susan Watson, đã thành lập một tổ chức viện trợ và gửi hàng hóa về tộc Akan, bao gồm trang thiết bị y tế, giáo dục và quần áo vào mùa xuân vừa rồi. Họ hi vọng có thể tiếp tục quyên góp tiền để gửi lô hàng thứ 2 về Ghana.

“Ngôi làng khá nghèo. Trung tâm y tế chỉ có một nữ hộ sinh và một vài y tá. Chẳng có bác sĩ nào ở đó” – bà Watson nói.

Anh Manu cho biết sau khi quay lại Canada, anh hi vọng đồng bào của mình sẽ phát triển thịnh vượng. “Tôi rất mong quê nhà, ngôi làng của mình trở thành Canada thứ 2” – vị vua chia sẻ.

Bảo Hạnh (Theo CBC, CTV News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tàu R/V Petrel, "chiến thần" lừng danh từng tìm ra hàng loạt soái hạm mất tích của Mỹ, Anh, Nhật... với những công cụ hàng đầu thế giới, bất ngờ bị nghiêng khi đang neo đậu ở Edinburgh, Scotland - Vương quốc Anh.
Sự cố ngân hàng toàn cầu: Cảnh báo đáng sợ từ chuyên gia Mỹ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể “nuốt chửng” 50 ngân hàng cấp vùng khác ở Mỹ nếu chính phủ nước này không thực hiện các bước thích hợp để giải quyết vấn đề cơ cấu.
Căn cứ hải quân Nga ở bán đảo Crimea bị tấn công
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thống đốc Mikhail Razvozhaev, do Nga bổ nhiệm, tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Sevastopol đã bị hệ thống phòng thủ của thành phố trên bán đảo Crimea này đẩy lùi.
Khách sạn đặc biệt mà ông Tập Cận Bình ở khi đến Nga
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở trong khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc vừa mở cửa tại thủ đô Moscow hồi tháng 9 năm ngoái.
Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

(NLĐO) - Một video trên Tiktok ghi lại cảnh một con trăn lớn, đang chiến đấu với con thằn lằn, đã thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận. Tất cả đều muốn biết con vật nào sẽ...