31/08/2018 13:05

Vua Malaysia hủy lễ kỷ niệm sinh nhật, trả lại tiền cho chính phủ

(NLĐO) – Quốc vương Sultan Muhammad V đã ra lệnh hủy bỏ hai sự kiện gồm buổi lễ chính thức và tiệc trà hoàng gia vào ngày sinh nhật 9-9 và chuyển lại số tiền cho chính phủ thông qua Quỹ Tabung Harapan Malaysia.

Trong một tuyên bố hôm 30-8, cung điện hoàng gia Malaysia cho biết các sự kiện khác được lên kế hoạch cho sinh nhật của Quốc vương Sultan Muhammad V vẫn sẽ diễn ra, ngoại trừ hai sự kiện bị hủy bỏ nói trên.

Hiện chưa rõ chi phí tổ chức hai sự kiện này nhưng nó sẽ được trả lại cho chính phủ thông qua Quỹ Tabung Harapan Malaysia.

Quốc vương Malaysia cũng lên tiếng cảm ơn văn phòng thủ tướng đã lên kế hoạch cho các sự kiện mừng sinh nhật của ông, được dời từ ngày 29-7 đến ngày 9-9 năm ngoái.

Vua Malaysia hủy lễ kỷ niệm sinh nhật, trả lại tiền cho chính phủ - Ảnh 1.

Quốc vương Sultan Muhammad V. Ảnh: New Straits Times

Đây là lần thứ hai Quốc vương Malaysia hủy bỏ sự kiện chính thức để góp tiền cho các quỹ công cộng. Hồi tháng 6, ông cũng tự nguyện cắt giảm 10% tiền lương và các khoản thanh toán dành cho mình.

Về Tabung Harapan Malaysia, còn gọi là Quỹ Hy vọng Malaysia, đây là quỹ được thành lập hồi tháng 5 để người dân quyên góp giúp đất nước trả nợ số tiền 1.000 tỉ ringgit (gần 243 tỉ USD).

Tính đến 15 giờ ngày 30-8, các tổ chức, tập đoàn, nhóm tôn giáo và cá nhân đã quyên góp được 179,9 triệu ringgit (43,7 triệu USD). Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết quỹ này có thể đóng cửa vào cuối tháng tới.

Ông Mahathir lưu ý rằng Quỹ Tabung Harapan Malaysia cho thấy người dân Malaysia yêu đất nước của họ và sẵn sàng hy sinh để giúp đất nước trang trải nợ nần.

Phạm Nghĩa (Theo Today Online, Asia One)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
1 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
3 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV

(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.