25/07/2016 15:56

Vừa bị Tổng thống Obama chỉ trích, ông Trump lại gây sốc

(NLĐO) – Sau khi ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố có thể không giúp đỡ nếu đồng minh NATO, Tổng thống Barack Obama cho rằng tỷ phú Mỹ chưa sẵn sàng để đến Phòng Bầu dục.

Trước đó, ông Trump trả lời phỏng vấn tờ New York Times ngày 20-7 về khả năng giúp đỡ một đồng minh trong NATO mà ông cho là chưa đầu tư đầy đủ vào quốc phòng. Ông Trump chỉ trích các thành viên NATO không đáp ứng được chỉ tiêu đầu tư 2% GDP vào quốc phòng mà liên minh đưa ra. Theo tỉ phú truyền thông, Mỹ chỉ bảo vệ các quốc gia “đã hoàn thành nghĩa vụ” trong trường hợp các nước này bị Nga tấn công.

Trong buổi phỏng vấn với kênh CBS News ngày 24-7, khi nhận xét về tuyên bố nêu trên, Tổng thống Obama cho rằng tỉ phú Trump vi phạm “nguyên tắc cốt lõi” của một liên minh vốn là “nền tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ”. Theo nguyên tắc này, NATO xem cuộc tấn công vào bất cứ thành viên nào cũng là tấn công vào cả liên minh.

Việc ông Trump sẵn sàng phá bỏ “cam kết long trọng” của Mỹ trong khi các nước đồng minh đang lo ngại về Nga “là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu chuẩn bị của ông ta về vấn đề ngoại giao” – ông Obama nói thêm.


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: New York Times

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: New York Times

Chỉ vài giờ sau nhận xét của ông Obama, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa lại tiếp tục thách thức một tổ chức khác được xem là trung tâm của trật tự quốc tế.

Cụ thể, ông Trump nói sẽ đánh thuế khoảng 15%-35% đối với hàng hóa của các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài và khi người dẫn chương trình của đài NBC nhắc rằng điều này có thể vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tỉ phú Mỹ dọa đưa Mỹ rời khỏi WTO. “Chúng tôi sẽ tái thương lượng hoặc rút lui. Bạn biết đấy, WTO là một thảm họa” – ông Trump trả lời.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích hàng loạt thỏa thuận thương mại quốc tế như Thỏ thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Một vài thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích các bình luận của tỉ phú Mỹ. Về vấn đề bảo vệ thành viên NATO, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, cho rằng đây là “một sai lầm” chứng minh rằng ông Trump cần “những người như chúng tôi để giúp ông ta đi đúng đường”. Đáp lại, ông Trump khẳng định ông McConnell “100% sai lầm. Ông ta hoàn toàn sai lầm nếu nói như thế”.

Bảo Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện các cuộc không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào tàu nước ngoài xâm phạm quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông, các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định hôm 25-2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ.
Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Theo kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa New England hôm 24-2, vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho hiệu quả 94% trong thực tế, ngay cả...