20/04/2018 13:46

Vụ Mỹ và đồng minh không kích: Syria bắn 40 tên lửa nhưng không trúng quả nào?

(NLĐO) - The Daily Beast hôm 18-4 dẫn nguồn tin cho biết hệ thống phòng không của Syria bắn 40 tên lửa đánh chặn trong vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp cách đó 4 ngày nhưng 38 quả được bắn sau khi chiến dịch kết thúc.

Theo các nguồn tin chính phủ Mỹ, hệ thống phòng không của Syria chỉ bắn được 2 tên lửa trong lúc Mỹ, Anh và Pháp không kích nhưng cả 2 lần đều không trúng mục tiêu.

Các nguồn tin nói rằng việc Syria chống trả một cách yếu ớt dường như trái ngược với tuyên bố của Nga. Sau đợt không kích hôm 14-4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng Syria đã đánh chặn thành công 70% (71 trong số 105 tên lửa của liên quân Mỹ) bằng hệ thống phòng không sản xuất từ thời Liên Xô.

The Daily Beast tiết lộ trên thực tế, 38/40 tên lửa đánh chặn được hệ thống phòng không của Syria bắn ra sau khi tên lửa dẫn đường của liên quân Mỹ đã đánh trúng mục tiêu – bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hóa học Barzah ở Damascus và 2 cơ sở nhỏ khác ở tỉnh Homs. Như vậy, chỉ có 2 tên lửa đánh chặn được bắn ra kịp lúc nhưng cũng không đạt được kết quả.

Vụ Mỹ và đồng minh không kích: Syria bắn 40 tên lửa nhưng 38 quả không trúng? - Ảnh 1.

Syria bắn 40 tên lửa nhưng 38 quả được cho là bắn ra sau khi đợt không kích của liên quân Mỹ kết thúc. Ảnh: AP

Tại một cuộc họp báo hôm 14-4, Trung tướng Kenneth F. McKenzie giải thích các tên lửa dẫn đường của Mỹ, Anh và Pháp được bắn trong vòng vài phút, lúc khoảng 4 giờ ngày 14-4 (giờ địa phương). Lầu Năm Góc khẳng định không có tên lửa nào của liên quân Mỹ bị đánh chặn. Trung tướng McKenzie cũng xác nhận không có tên lửa S-400 Triumf hoặc S-300 nào của Nga phản ứng lại vụ tấn công.

Trong đợt không kích, Mỹ sử dụng tên lửa tàng hình thế hệ mới AGM-158B JASSM-ER và tên lửa hành trình Tomahawk. Còn Anh và Pháp sử dụng tên lửa hành trình Storm Shadow và SCALP, đều được xem là "khó nhằn" đối với các hệ thống phòng không.

Vụ Mỹ và đồng minh không kích: Syria bắn 40 tên lửa nhưng 38 quả không trúng? - Ảnh 2.

Tên lửa tàng hình thế hệ mới AGM-158B JASSM-ER. Ảnh: Không quân Mỹ

Nghi vấn hệ thống phòng không của Syria hoạt động thiếu hiệu quả được đẩy lên cao trào sau thông tin quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad "đánh chặn các tên lửa bắn vào căn cứ không quân Shayrat gần tỉnh Homs thành công" vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Syria lập tức đính chính đó chỉ là báo động giả làm kích hoạt hệ thống phòng không chứ không phải một đợt tấn công mới đã diễn ra.

Những thông tin trên có thể rất quan trọng đối với Mỹ nếu họ tiến hành các vụ tấn công tương tự trong tương lai. Cụ thể, Mỹ và đồng minh sẽ giảm được chi phí (bắn ít tên lửa hành trình hơn nhưng vẫn đạt hiệu quả như mong đợi) nếu thực sự hệ thống phòng không của Syria hoạt động thiếu hiệu quả. Trong khi đó, hệ thống phòng không của Nga và Syria vẫn được đánh giá là nguy hiểm đối với máy bay.

Vụ Mỹ và đồng minh không kích: Syria bắn 40 tên lửa nhưng 38 quả không trúng? - Ảnh 3.
Vụ Mỹ và đồng minh không kích: Syria bắn 40 tên lửa nhưng 38 quả không trúng? - Ảnh 4.

Tên lửa dẫn đường của liên quân Mỹ đã đánh trúng mục tiêu – bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hóa học Barzah ở Damascus (ảnh trên) và 2 cơ sở nhỏ khác ở tỉnh Homs (ảnh dưới). Ảnh: Daily Mail

Syria trả lại Bắc Đẩu bội tinh cho Pháp

Chính phủ Syria vừa giao trả lại huân chương cao quý Bắc Đẩu bội tinh mà Pháp dành cho Tổng thống Bashar al-Assad với lý do ông không nhận giải thưởng của một quốc gia "làm nô lệ cho Mỹ". Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Paris cho biết thủ tục rút lại huân chương đang được tiến hành.

Syria trả lại Bắc Đẩu bội tinh thông qua đại sứ quán Romania ở Damascus. Mỗi năm, Pháp trao tặng huân chương Bắc Đẩu bội tinh cho khoảng 3.000 người về sự cống hiến của họ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bảo vệ nhân quyền, tự do báo chí…

5

Syria trả lại Bắc Đẩu bội tinh cho Pháp. Ảnh: Facebook

Phạm Nghĩa (Theo The Daily Beast, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...