06/02/2023 10:55

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc

(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.

"Trung Quốc luôn tôn trọng 'TRUMP' nên điều đó không thể xảy ra và nó không bao giờ xảy ra. Đó chỉ là thông tin bịa đặt!" - Cựu Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã Truth Social hôm 5-2 (giờ Mỹ).

Phản ứng trên diễn ra ngay sau khi Lầu Năm Góc cho hay khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập vùng trời của Mỹ "ít nhất 3 lần" dưới thời ông Trump. Ông Trump nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ từ năm 2017-2021.

Sự tức giận của ông Trump còn tiếp tục bằng những chỉ trích chính quyền tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong việc xử lý khinh khí cầu Trung Quốc.

"Họ chỉ giỏi gian lận trong bầu cử và đưa thông tin sai lệch" - bài đăng của ông Trump viết, ám chỉ cáo buộc ông Biden gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 dù không có căn cứ.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc khinh khí cầu Trung Quốc từng xâm nhập không phận Mỹ dưới thời ông. Ảnh: Huffpost

Một số quan chức đương nhiệm hoặc đã về hưu của đảng Cộng hòa cũng phủ nhận sự xuất hiện của bất cứ khinh khí cầu nào từ Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

"Có thể nó đã xảy ra lần đầu tiên dưới thời chính quyền ông (Barack) Obama và vào thời điểm đó quân đội cho rằng đây không phải là vấn đề lớn. Vì thế, họ đã không phát cảnh báo về khinh khí cầu Trung Quốc" - Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói với Fox News.

"Bạn có nhớ dưới thời chính quyền ông Trump có xuất hiện bất cứ hình ảnh nào về khinh khí cầu do thám không?" - cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đặt câu hỏi với Fox News - "Tôi cũng không nhớ điều đó, bởi vì nó đã không xảy ra".

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng cho biết ông "bất ngờ" trước tuyên bố của Lầu Năm Góc. "Tôi không nhớ từng nghe bất cứ quan chức nào báo cáo về những việc như Trung Quốc có một khinh khí cầu do thám trên bầu trời Mỹ. Nếu chuyện này từng xảy ra thì chắc chắn tôi phải nhớ" - ông Esper nhấn mạnh.

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc - Ảnh 2.

Một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được nhìn thấy bay qua Charlotte, Bắc Carolina trước khi bị bắn hạ hôm 4-2. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu của Trung Quốc được cho là tiến vào không phận Mỹ từ ngày 1-2 và bị các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương, gần các bang Carolina vào ngày 4-2 (giờ địa phương).

Phía Bắc Kinh phủ nhận khinh khí cầu của họ được sử dụng để do thám mà khẳng định nó chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học và vô tình bị gió thổi bay lạc đến Mỹ

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này khi cho rằng Washington "phản ứng thái quá" và "vi phạm thông lệ quốc tế". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ có quyền "thực hiện các hành động tiếp theo để đáp trả" - theo Huffpost.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc