20/02/2017 10:20

"Vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Hitler lên sàn đấu giá

(NLĐO) - Điện thoại cá nhân của trùm phát xít Đức Adolf Hitler hôm 19-2 được bán với giá lên đến 243.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Chiếc điện thoại này có màu đen, sau đó được sơn màu đỏ thẫm và khắc tên Hitler cùng biểu tưởng Đảng Quốc xã, được tìm thấy trong căn hầm của trùm phát xít này ở thủ đô Berlin vào năm 1945.

Binh sĩ Hồng quân Liên Xô sau đó đã tặng chiếc điện thoại cho Đại tá người Anh Sir Ralph Rayner khi ông đến thăm căn hầm sau thất bại của Đức Quốc xã.


Tên trùm phát xít Hitler trên chiếc điện thoại. Ảnh: EPA

Tên trùm phát xít Hitler trên chiếc điện thoại. Ảnh: EPA

Đây là chiếc điện thoại mà trùm phát xít người Đức thường sử dụng để ra lệnh trong Chiến tranh Thế giới II khiến hàng triệu người thiệt mạng. Tay cầm của chiếc điện thoại phải được xoay khoảng 60 độ mới có thể nhấc lên được. Điều này giúp tay cầm tránh bị rơi mỗi khi di chuyển trên tàu lửa và xe cùng vời trùm phát xít Hitler.

Nhà bán đấu giá Alexander Historical Auctions (Mỹ) hôm 19-2 thay mặt con trai ông Rayner bán chiếc điện thoại hơn 70 tuổi này.

Giá khởi điểm là 100.000 USD và danh tính người mua được chiếc điện thoại không được tiết lộ. Theo nhân viên tại nhà bán đấu giá, người chiến thắng này đã đấu giá qua điện thoại.


Biể tượng Đức Quốc xã. Ảnh: AP

Biể tượng Đức Quốc xã. Ảnh: AP


Trùm phát xít người Đức thường sử dụng chiếc điện thoại để ra lệnh. Ảnh: Daily Mail

Trùm phát xít người Đức thường sử dụng chiếc điện thoại để ra lệnh. Ảnh: Daily Mail


Con trai ông Sir Ralph Rayner cấm chiếc điện thoại của Hitler. Ảnh: Alexander Historical Auctions

Con trai ông Sir Ralph Rayner cấm chiếc điện thoại của Hitler. Ảnh: Alexander Historical Auctions

Ông Bill Panagopulos, làm việc tại Alexander Historical Auctions, gọi chiếc điện thoại mà Hitler nhận được từ Wehrmacht, lực lượng vũ trang Đức Quốc xã, là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Ông Panagopulos nói rằng con trai ông Rayner hy vọng rằng chiếc điện thoại sẽ được đưa đến một viện bảo tàng, nơi những người nhìn thấy nó sẽ thực sự hiểu được những gì mà suy nghĩ phát xít cực đoan có thể mang lại.

Xuân Mai (Theo Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhận thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.
Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

(NLĐO) - Một thử nghiệm thực tế đối với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) ở hơn nửa triệu người xác nhận rằng vắc-xin này rất hiệu quả trong việc ngăn...