03/07/2018 20:05

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang

(NLĐO) – Hôm 3-7, lực lượng cứu hộ đang gấp rút hút nước ra khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai - Thái Lan sau khi mưa lớn đe dọa hoạt động giải thoát đội bóng bị mắc kẹt tại đây.

Nhóm thợ lặn phát hiện 12 thiếu niên (tuổi từ 11-16) và huấn luyện viên bóng đá của các em vào tối 2-7 (giờ địa phương).

Trong đoạn video đầu tiên, tất cả trông kiệt sức vì không có thực phẩm từ ngày 23-6 và bị một số thương nhẹ. Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osothanakorn sau đó nói rằng họ "vẫn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần" dù bị mắc kẹt trong hang tối và ngập nước.

Hai thợ lặn người Anh có kinh nghiệm trong việc giải cứu hang động, John Volanthen và Rick Stanton, là những người đầu tiên tiếp cận đội bóng và đi kèm với hai người là đội thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 1.
Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 2.
Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đang gấp rút hút nước ra khỏi hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa cả nhóm ra khỏi hang an toàn giữa thời điểm mưa tiếp tục rơi ở tỉnh Chiang Rai và dự báo sẽ gia tăng vào ngày 4-7. Điều này buộc nhà chức trách phải tích cực hút nước khỏi hang và cố gắng đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài sớm hơn.

"Nếu mưa quá nhiều, mực nước sẽ tăng lên và khiến nỗ lực cứu hộ trở nên khó khăn hơn" - Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda chia sẻ với các phóng viên.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã thiết lập nguồn cung cấp điện và thiết bị liên lạc. Các lựa chọn để đưa 13 người mắc kẹt ra khỏi hang bao gồm chờ đợi cho đến khi nước rút hoặc dạy cho nhóm sử dụng thiết bị lặn để bơi ra khỏi hang.

"Việc giúp các em học lặn sẽ mất thời gian" - Đô đốc Naris Pratoomsuwan của hải quân Thái Lan nói, đồng thời cho biết thêm phải mất 3 giờ đội thợ lặn mới đến được nơi tìm thấy nhóm người mắc kẹt.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 4.

Nhóm thiếu niên vẫn sống sót sau 10 ngày mắc kẹt. Ảnh: Reuters

Trước mắt, trong đêm 3-7, lực lượng cứu hộ sẽ đưa các em và huấn luyện viên đến khu vực an toàn hơn trong hang. Đó cũng là nơi đang lập trung tâm cứu hộ trong hang, theo Tân Hoa Xã. Đội thợ lặn cũng đã cung cấp cho các em các chai năng lượng cùng một số loại thuốc như kháng sinh và thuốc giảm đau.

Họ sẽ được sơ tán khỏi hang khi đã sẵn sàng, Tỉnh trưởng Narongsak nói.

Theo kế hoạch, khi các em được đưa ra khỏi hang, tất cả sẽ được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh bằng xe cứu thương. Gia đình mỗi em có thể cử 4 người thân đi kèm vì trong những ngày ở hang động, họ "cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi".

Tỉnh trưởng Narongsak tuyên bố đây được xem là một chương mới trong lịch sử của hoạt động cứu hộ.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 5.

Việc đưa các em ra ngoài không đơn giản. Đồ họa: Thai New Agency

Người dân Thái Lan vui mừng khi tìm thấy các cậu bé. Nguồn: BBC

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Nation)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Nhật - Hàn tập trận chống tàu ngầm
7 phút trước 548 1k
Hãng tin AP đưa tin, hôm 30-9, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản mở cuộc tập trận ba bên chống tàu ngầm đầu tiên trong 5 năm.
Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.
Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
Mua 200 tờ vé số cùng sê-ri, trúng 1 triệu USD

Mua 200 tờ vé số cùng sê-ri, trúng 1 triệu USD

(NLĐO) - Một người đàn ông ở Mỹ đã đạt giải thưởng 1 triệu USD sau khi mua 200 tờ vé số có cùng số sê-ri của xổ số bang Virginia.