17/11/2020 09:29

Vụ dẫn độ “công chúa Huawei”: Nhân chứng quan trọng từ chối ra tòa

(NLĐO) – Một nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cách đây 2 năm quyết định không ra làm chứng trước toàn án Canada, theo Reuters.

Bà Mạnh trở lại Tòa án Tối cao British Columbia hôm 16-11 sau khi vụ kiện nhằm yêu cầu dẫn độ bà sang Mỹ được nối lại. 

Các luật sư của bà Mạnh đang nỗ lực để chứng minh điều họ khẳng định là quyền dân sự của bà bị xâm phạm trong các sự kiện dẫn đến vụ bắt giữ. Họ nhấn mạnh việc một viên sĩ quan cảnh sát của Canada từ chối làm chứng trước tòa là "đáng lo ngại". 

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị cảnh sát Canada bắt giam hồi tháng 12-2018 tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đối mặt với những cáo buộc liên quan đến lừa đảo ngân hàng HSBC, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Bà khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh pháp lý để không bị dẫn độ sang Mỹ.

Vụ dẫn độ “công chúa Huawei”: Nhân chứng quan trọng từ chối ra tòa - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Hôm 16-11, luật sư bào chữa Richard Peck khẳng định với tòa án Canada rằng một trong những nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh, Thượng sĩ Ben Chang của Cảnh sát Cơ giới Hoàng gia Canada (RCMP), sẽ không ra làm chứng sau khi nhận được sự tư vấn từ một luật sư.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Chang (hiện đã về hưu) được cho là đã gửi thông tin về các thiết bị điện tử của bà Mạnh cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông Chang đã phủ nhận thông tin này. 

Phiên tòa hôm 16-11 là phiên tòa mở đầu cho quá trình lấy lời khai của các nhân chứng trong 10 ngày. Luật sư của bà Mạnh và của chính phủ Canada sẽ kiểm tra chéo nhân viên thực thi pháp luật và giới chức biên giới Canada, những người liên quan đến giai đoạn điều tra ban đầu cũng như vụ bắt giữ bà Mạnh. 

Các phiên tòa dẫn độ bà Mạnh dự kiến kết thúc vào tháng 4-2021 song những động thái kháng án tiềm tàng có thể khiến vụ việc kéo dài thêm nhiều năm. 

Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) trong một tuyên bố hôm 16-11 khẳng định các phiên tòa đã tiết lộ "thông tin quan trọng" về vụ bắt giữ bà Mạnh và họ "có niềm tin lớn lao về sự vô tội của bà Mạnh, cũng như về tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp Canada".

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng hành động quyết liệt và không ngại đối đầu với Đảng Cộng hòa ngay sau lễ nhậm chức