15/09/2021 09:41

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry

(NLĐO) – Thủ tướng Haiti Ariel Henry bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7, theo hãng tin AP ngày 15-9.

Tổng công tố thủ đô Port-au-Prince, ông Bed-Ford Claude, đã đề nghị một thẩm phán buộc tội Thủ tướng Henry và cấm ông rời khỏi Haiti – một động thái có thể khiến quốc gia này bất ổn hơn nữa theo sau vụ ám sát ông Moise và một trận động đất thảm khốc.

Đề nghị trên được đệ trình sau khi Thủ tướng Henry bị yêu cầu tham dự một cuộc họp để giải thích vì sao ông trò chuyện 2 lần với nghi phạm chính vài giờ sau vụ ám sát ông Moise.

Ông Claude khẳng định 2 cuộc gọi đáng nghi được thực hiện vào lúc 4 giờ 03 phút và 4 giờ 20 phút (giờ địa phương) vào ngày 7-7, đồng thời nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy nghi phạm chính, Joseph Badio, ở gần nhà ông Moise vào thời điểm đó.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry - Ảnh 1.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry (giữa) bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ông Jovenel Moise. Ảnh: AP

Trong tài liệu dài 2 trang, ông Claude nói rằng các cuộc gọi kéo dài tổng cộng 7 phút và ông Henry vào thời điểm đó đang ở khách sạn Montana ở Port-au-Prince.

"Có đủ yếu tố để truy tố Thủ tướng Henry và đưa ra cáo trạng" – Ông Claude tuyên bố. Vài giờ sau tuyên bố này, ông Claude đã bị thay thế bởi công tố viên Frantz Louis Juste.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Claude bị sa thải có ảnh hưởng đến cuộc điều tra hay không. Một nhà phân tích lưu ý rằng cuộc điều tra hiện đã nằm trong tay một thẩm phán.

Hiện cũng chưa có thông tin về việc liệu ông Claude bị sa thải trước hay sau khi đề nghị truy tố Thủ tướng Henry. Theo một lá thư được viết vào ngày 13-9, Thủ tướng Henry đã nói với ông Claude rằng ông bị sa thải vì "sai phạm hành chính nghiêm trọng" và quyết định này có hiệu lực ngay khi ông nhận thư.

Cũng trong ngày 13-9, Bộ trưởng Tư pháp Haiti Rockfeller Vincent yêu cầu cảnh sát nước này tăng cường an ninh cho ông Claude vì ông Claude liên tục bị đe dọa trong 5 ngày qua.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Xuất hiện bằng chứng chống lại Thủ tướng Henry - Ảnh 2.

Cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise, người bị ám sát tại nhà riêng hồi tháng 7. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện nhân tố khó lường "đe dọa" cả ông Biden và ông Trump?
30/9/2023 548
(NLĐO) – Cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2024 có thể phức tạp hơn nhiều khi ông Robert F. Kennedy Jr. có ý định tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.
Khi Paris kẹt... xe đạp
30/9/2023 548
"Reng, reng"… Đó là giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp.
Nga chủ trì đàm phán với Taliban, "giữ vững" Trung Á
30/9/2023 548
(NLĐO) – Nga đã chủ trì hội nghị với chính quyền Taliban về các mối đe dọa trong khu vực và cho biết sẽ tiếp tục tài trợ Afghanistan trong thời gian tới.
Bác sĩ sốc nặng khi phát hiện cả “kho đồ cũ” trong bụng người đàn ông
30/9/2023 548
(NLĐO) - Một người đàn ông bị đau bụng suốt 2 năm khiến các bác sĩ sốc nặng khi phát hiện anh ta đã ăn hơn 60 món đồ, bao gồm tai nghe, ốc vít, nút bấm và dây xích…
Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

(NLĐO) – Các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện Mỹ hôm 29-9 bác dự luật ngân sách tạm thời, khiến các cơ quan liên bang gần như chắc chắn sẽ đóng cửa một phần từ ngày...