14/07/2022 16:38

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo: Mẹ nghi phạm lên tiếng

(NLĐO) – Nguồn tin điều tra cho biết mẹ của Tetsuya Yamagami, kẻ ám sát cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, lên tiếng xin lỗi.

Cảnh sát tỉnh Nara dẫn lời mẹ của Tetsuya Yamagami nói: "Tôi rất tiếc vì con trai tôi đã gây ra vụ việc khủng khiếp".

Theo tờ Yomiuri ngày 14-7, bà đã quyên góp tổng cộng 100 triệu yen (hơn 718.000 USD) cho Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất).

Đây cũng là nguyên nhân khiến Tetsuya Yamagami cho rằng gia đình rơi vào cảnh túng thiếu. Tetsuya Yamagami nói: "Tôi phẫn nộ với tổ chức tôn giáo đó vì họ khiến mẹ tôi khánh kiệt. Cuộc sống gia đình của tôi đã bị xáo trộn. Tôi nghĩ rằng phải trừng phạt Giáo hội Thống nhất".

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo: Mẹ nghi phạm lên tiếng - Ảnh 1.

Yamagami Tetsuya - nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 8-7. Ảnh: Reuters

Theo các nhà điều tra, tháng 6-1999, mẹ của Tetsuya Yamagami bán mảnh đất bà được thừa kế từ ông bà và ngôi nhà ở TP Nara, nơi bà sống cùng ba người con của mình. Gia đình gặp khó khăn về tài chính vào năm 2002.

Chi nhánh Nhật Bản của Giáo hội Thống nhất từ chối công bố số tiền mà mẹ của Yamagami đã quyên góp. Nhóm tôn giáo này trước đó nói mẹ của Yamagami là thành viên lâu năm, gia nhập vào năm 1998 nhưng mất liên lạc một thời gian dài trước khi trở lại vào đầu năm 2022.

Người mẹ không có mặt tại Nara khi vụ tấn công xảy ra. Mẹ của Tetsuya Yamagami đang bị cảnh sát và các cơ quan chức năng thẩm vấn. Theo các nguồn tin, bà chỉ trích Giáo hội Thống nhất trong thời gian thẩm vấn.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo: Mẹ nghi phạm lên tiếng - Ảnh 2.

Cảnh sát tìm kiếm quy mô lớn tại hiện trường gần lối ra phía Bắc của ga Yamato-Saidaiji ngày 13-7. Ảnh: NHK

Trong khi đó, đài NHK đưa tin các nhà điều tra mở một cuộc tìm kiếm quy mô lớn tại hiện trường gần lối ra phía Bắc của ga Yamato-Saidaiji từ khoảng 5 giờ sáng ngày 13-7, sau khi chặn các con đường xung quanh.

Cảnh sát đã triển khai 50 người tới hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe để tìm kiếm những đầu đạn bắn ra từ khẩu súng tự chế của nghi phạm. Cảnh sát tin rằng những viên đạn được bắn ra có thể nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn.

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo: Mẹ nghi phạm lên tiếng - Ảnh 3.

Lỗ đạn nằm trên tường một tòa nhà cách địa điểm ông Abe bị ám sát khoảng 90 m. Ảnh: Mainichi Shimbun

Cảnh sát Nhật Bản cho biết tìm thấy một số dấu vết được cho là lỗ đạn trên một tòa nhà gần nơi cựu Thủ tướng Abe bị ám sát hôm 8-7. Lỗ đạn nằm trên tường một tòa nhà cách địa điểm ông Abe bị ám sát khoảng 90 m về phía Bắc.

Cảnh sát tin rằng những viên đạn đầu tiên đã bắn trúng tường sau khi xuyên qua một chiếc xe vận động bầu cử đậu gần đó. Các vết đạn trên tường và trên xe cho thấy chúng được bắn từ cùng một loại vũ khí.

Các nhà điều tra tìm kiếm kỹ lưỡng các con đường để xem liệu còn sót lại đầu đạn nào không. Cảnh sát quỳ sát mặt đất để dò tìm những mảnh đạn và dấu vết còn sót, sử dụng máy dò tìm kim loại để việc tìm kiếm hiệu quả hơn.

Cảnh sát cho biết Tetsuya Yamagami tới hiện trường vào lúc 10 giờ sáng 8-7, khoảng 1 giờ rưỡi trước khi vụ nổ súng xảy ra. Tetsuya Yamagami còn đi vào nhiều cửa hàng gần đó. Cảnh sát cho rằng nghi phạm kiểm tra sơ bộ để đảm bảo rằng ông Abe sẽ trúng đạn.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Sốc với cô bé 8 tuổi nâng được tạ 60 kg
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bé gái Arshia Goswami, đến từ Panchkula ở Haryana - Ấn Độ, đã khiến cả cộng đồng mạng kinh ngạc khi mới 8 tuổi mà nâng được tạ nặng 60 kg.
Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Thái Lan đã đưa lại kết quả rất rõ ràng trên phương diện phân định thắng - thua theo tỉ lệ phiếu bầu của cử tri dành cho các phe phái chính trị và phân định thắng...