22/05/2022 09:50

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ

(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã vô hiệu hoá nọc rắn bothrops jararaca cực độc nhờ một hợp chất được chiết xuất từ trái cây và rau quả.

Bothrops jararaca, còn được gọi "yarara" - là loại rắn cực độc đặc hữu ở Nam Mỹ. Mỗi năm có khoảng 26.000 trường hợp bị loài rắn cực độc này tấn công chỉ tính riêng ở Brazil.

Từ thực tế đó, Viện Butantan tại Sao Paulo đã nghiên cứu và tìm ra một hợp chất có thể vô hiệu hoá nọc độc do vết cắn của rắn bothrops jararaca.

"Một bản sửa đổi của hợp chất rutin, succinyl rutin hòa tan trong nước có tác dụng ngăn chặn nọc độc do rắn cắn. Hợp chất này được chiết xuất từ trái cây và rau quả" - hãng Reuters dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Butantan được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology.

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ - Ảnh 1.

Mỗi năm ở Brazil có khoảng 26.000 trường hợp bị rắn cực độc bothrops jararaca tấn công. Ảnh: Reuters

Phát hiện này giúp bổ sung cho phương pháp điều trị bằng huyết thanh, cung cấp giải pháp khẩn cấp cho những người bị cắn ở những nơi xa xôi, không thể tiếp cận ngay với các cơ quan y tế.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh truyền huyết thanh vẫn là phương pháp chính để điều trị các trường hợp bị rắn độc cắn.

"Rutin sẽ đóng vai trò như một chất bổ trợ, không phải để thay thế huyết thanh. Nó làm chậm tác dụng của nọc độc, kiểm soát chảy máu và viêm nhiễm" - nhà nghiên cứu Marcelo Santoro cho biết.

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ - Ảnh 2.

Một hợp chất được tìm thấy trong trái cây, rau quả có thể vô hiệu hoá nọc rắn độc. Ảnh: Reuters

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện nhân tố khó lường "đe dọa" cả ông Biden và ông Trump?
30/9/2023 548
(NLĐO) – Cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm 2024 có thể phức tạp hơn nhiều khi ông Robert F. Kennedy Jr. có ý định tham gia tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.
Khi Paris kẹt... xe đạp
30/9/2023 548
"Reng, reng"… Đó là giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp.
Nga chủ trì đàm phán với Taliban, "giữ vững" Trung Á
30/9/2023 548
(NLĐO) – Nga đã chủ trì hội nghị với chính quyền Taliban về các mối đe dọa trong khu vực và cho biết sẽ tiếp tục tài trợ Afghanistan trong thời gian tới.
Bác sĩ sốc nặng khi phát hiện cả “kho đồ cũ” trong bụng người đàn ông
30/9/2023 548
(NLĐO) - Một người đàn ông bị đau bụng suốt 2 năm khiến các bác sĩ sốc nặng khi phát hiện anh ta đã ăn hơn 60 món đồ, bao gồm tai nghe, ốc vít, nút bấm và dây xích…
Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

(NLĐO) – Các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện Mỹ hôm 29-9 bác dự luật ngân sách tạm thời, khiến các cơ quan liên bang gần như chắc chắn sẽ đóng cửa một phần từ ngày...