22/05/2022 09:50

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ

(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã vô hiệu hoá nọc rắn bothrops jararaca cực độc nhờ một hợp chất được chiết xuất từ trái cây và rau quả.

Bothrops jararaca, còn được gọi "yarara" - là loại rắn cực độc đặc hữu ở Nam Mỹ. Mỗi năm có khoảng 26.000 trường hợp bị loài rắn cực độc này tấn công chỉ tính riêng ở Brazil.

Từ thực tế đó, Viện Butantan tại Sao Paulo đã nghiên cứu và tìm ra một hợp chất có thể vô hiệu hoá nọc độc do vết cắn của rắn bothrops jararaca.

"Một bản sửa đổi của hợp chất rutin, succinyl rutin hòa tan trong nước có tác dụng ngăn chặn nọc độc do rắn cắn. Hợp chất này được chiết xuất từ trái cây và rau quả" - hãng Reuters dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Butantan được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology.

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ - Ảnh 1.

Mỗi năm ở Brazil có khoảng 26.000 trường hợp bị rắn cực độc bothrops jararaca tấn công. Ảnh: Reuters

Phát hiện này giúp bổ sung cho phương pháp điều trị bằng huyết thanh, cung cấp giải pháp khẩn cấp cho những người bị cắn ở những nơi xa xôi, không thể tiếp cận ngay với các cơ quan y tế.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh truyền huyết thanh vẫn là phương pháp chính để điều trị các trường hợp bị rắn độc cắn.

"Rutin sẽ đóng vai trò như một chất bổ trợ, không phải để thay thế huyết thanh. Nó làm chậm tác dụng của nọc độc, kiểm soát chảy máu và viêm nhiễm" - nhà nghiên cứu Marcelo Santoro cho biết.

Vô hiệu nọc rắn cực độc nhờ hợp chất không ngờ - Ảnh 2.

Một hợp chất được tìm thấy trong trái cây, rau quả có thể vô hiệu hoá nọc rắn độc. Ảnh: Reuters

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.