06/03/2022 11:59

Visa và Mastercard cùng “nghỉ chơi” với Nga

(NLĐO) - Visa và Mastercard trở thành những doanh nghiệp Mỹ mới nhất tham gia chiến dịch đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh với Nga trong bối cảnh xung đột tại Ukraine.

Mastercard hôm 5-3 cho biết, thẻ do ngân hàng Nga phát hành sẽ không còn được mạng lưới của họ khắp toàn cầu hỗ trợ. Còn với bất kỳ thẻ nào phát hành ở nước ngoài, cũng không thể giao dịch tại Nga, kể cả ở máy ATM.

"Sở dĩ chúng tôi dừng hoạt động tại Nga do tính chất chưa từng có của xung đột hiện tại và môi trường kinh tế không chắc chắn" - thông báo của Mastercard nhấn mạnh và cho biết thêm rằng quyết định của họ đã được cân nhắc kỹ sau khi trao đổi với khách hàng, đối tác và chính phủ.

"Các đồng nghiệp, khách hàng và đối tác của chúng tôi đã bị ảnh hưởng theo những cách mà hầu hết chúng tôi không thể tưởng tượng được"- Mastercard thừa nhận.

Tương tự, Visa cho biết thẻ được phát hành ở Nga cũng sẽ không còn hoạt động được ở nước ngoài. Thẻ được phát hành ở nước ngoài cũng sẽ không còn hoạt động ở Nga.

"Chúng tôi đang làm việc với các khách hàng và đối tác ở Nga để ngừng tất cả các giao dịch với Visa trong những ngày tới"- Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Visa Al Kelly nhấn mạnh: "Chúng tôi buộc phải hành động sau diễn biến tại Ukraine. Cuộc xung đột này đang đe doạ đối với hòa bình và ổn định, đòi hỏi chúng tôi phải đáp ứng phù hợp với các giá trị của mình".

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng "rất hoan nghênh động thái của Visa và Mastercard".

Còn tại Nga, các ngân hàng lớn như Ngân hàng Sberbank hay Ngân hàng Trung ương Nga, đã lên tiếng trấn an người dân.

"Tất cả các thẻ Visa và Mastercard do các ngân hàng Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trên lãnh thổ Nga cho đến ngày hết hạn" - thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Tương tự, trên tài khoản Telegram chính thức, Ngân hàng Sberbank nhấn mạnh mọi giao dịch các thẻ Visa và Mastercard trên lãnh thổ Nga vẫn diễn ra bình thường, bao gồm rút tiền mặt, thực hiện chuyển khoản bằng số thẻ và thanh toán ngoại tuyến cũng như tại các cửa hàng trực tuyến.

Dù nhấn mạnh tất cả các thanh toán ở Nga đều được thực hiện thông qua hệ thống quốc gia và không phụ thuộc vào hệ thống nước ngoài nhưng Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo người nước này đi du lịch nước ngoài nên chuẩn bị phương tiện thanh toán thay thế.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua tung ra loạt đòn trừng phát kinh tế nhắm vào Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24-2.


Bằng Hưng (Theo Business Today, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
2 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Mỹ bơm tiền cho công nghệ chip, Trung Quốc tức tối ra mặt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 9-8 ký dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỉ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời giúp Washington tăng khả năng cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.
Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó

Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó

Các nhà xuất khẩu tại châu Á sẽ đối mặt thách thức đáng kể khi nhu cầu từ những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… chậm lại trong những tháng tới.