07/05/2022 12:34

Vinh danh mô hình nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Giải thưởng Lương thực Thế giới hôm 5-5 vinh danh nhà khoa học Cynthia Rosenzweig của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vì những đóng góp của bà trong nghiên cứu mô hình sáng tạo về tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất lương thực.

Tại lễ công bố giải thưởng trị giá 250.000 USD do Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington tổ chức, nhà khoa học 73 tuổi nói rằng bà hy vọng sự ghi nhận này sẽ giúp thế giới quan tâm hơn đến nỗ lực cải thiện hệ thống nông nghiệp và thực phẩm để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Năng lượng, Tăng trưởng Kinh tế và Môi trường Jose Fernandez, hơn 160 triệu người trên toàn thế giới đối mặt tình trạng bất ổn an ninh lương thực vào năm 2021 - tăng 19% so với năm trước đó, chủ yếu do hoạt động sản xuất lương thực suy giảm vì biến đổi khí hậu.

Vinh danh mô hình nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bà Cynthia Rosenzweig sẽ phát biểu và nhận giải Lương thực Thế giới 2022 tại TP Des Moines - Mỹ vào tháng 10 tớiẢnh: AP

Trong khi đó, Tổ chức Giải thưởng Lương thực Thế giới (trụ sở Des Moines, bang Iowa - Mỹ) khẳng định công trình nghiên cứu của bà Rosenzweig trực tiếp giúp các nhà hoạch định chính sách ở hơn 90 quốc gia xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo hãng tin AP, nghiên cứu của bà Rosenzweig cũng là nền tảng để Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đưa ra những nhận định đầu tiên về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nền nông nghiệp Mỹ hồi 1988. Bà Rosenzweig còn là nhà khoa học đầu tiên hướng sự chú ý của Hội Nông học Mỹ đến biến đổi khí hậu. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Vụ nổ nhà thờ gây sốc ở Peshawar: 97/100 thi thể là cảnh sát
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện đã có 100 người chết và ít nhất 170 người bị thương được xác định trong thảm kịch ở Peshawar - Pakistan, một vụ nổ nhà thờ Hồi giáo nằm bên trong khu phức hợp các tòa nhà của cảnh sát.
IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

IMF bớt bi quan về kinh tế thế giới

Những yếu tố được IMF nêu bật là lực cầu phục hồi bất ngờ ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm cùng với nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại