07/05/2022 12:34

Vinh danh mô hình nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Giải thưởng Lương thực Thế giới hôm 5-5 vinh danh nhà khoa học Cynthia Rosenzweig của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vì những đóng góp của bà trong nghiên cứu mô hình sáng tạo về tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất lương thực.

Tại lễ công bố giải thưởng trị giá 250.000 USD do Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington tổ chức, nhà khoa học 73 tuổi nói rằng bà hy vọng sự ghi nhận này sẽ giúp thế giới quan tâm hơn đến nỗ lực cải thiện hệ thống nông nghiệp và thực phẩm để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Năng lượng, Tăng trưởng Kinh tế và Môi trường Jose Fernandez, hơn 160 triệu người trên toàn thế giới đối mặt tình trạng bất ổn an ninh lương thực vào năm 2021 - tăng 19% so với năm trước đó, chủ yếu do hoạt động sản xuất lương thực suy giảm vì biến đổi khí hậu.

Vinh danh mô hình nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bà Cynthia Rosenzweig sẽ phát biểu và nhận giải Lương thực Thế giới 2022 tại TP Des Moines - Mỹ vào tháng 10 tớiẢnh: AP

Trong khi đó, Tổ chức Giải thưởng Lương thực Thế giới (trụ sở Des Moines, bang Iowa - Mỹ) khẳng định công trình nghiên cứu của bà Rosenzweig trực tiếp giúp các nhà hoạch định chính sách ở hơn 90 quốc gia xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo hãng tin AP, nghiên cứu của bà Rosenzweig cũng là nền tảng để Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) đưa ra những nhận định đầu tiên về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nền nông nghiệp Mỹ hồi 1988. Bà Rosenzweig còn là nhà khoa học đầu tiên hướng sự chú ý của Hội Nông học Mỹ đến biến đổi khí hậu. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
2 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.