16/03/2018 21:56

Việt Nam - Úc thúc đẩy đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có 3 bài phát biểu khi tham dự một số phiên họp cấp cao tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Úc, sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng nhất trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã diễn ra tại TP Sydney, thủ phủ bang New South Wales, hôm 16-3.

Chân trời hợp tác mới

Đặc biệt, theo TTXVN, tại diễn đàn quy tụ hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức chính phủ hai nước đã cùng chứng kiến 18 văn bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được trao đổi giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam - Úc.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước số lượng 18 văn kiện nói trên, nhấn mạnh đây là những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước. Đề cập hai sự kiện quan trọng liên quan đến quan hệ thương mại hai nước là nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược và cùng ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng cho rằng đây là những cơ sở thuận lợi để mở ra một chân trời mới trong hợp tác song phương.

Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều 6,5 tỉ USD còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hai nước và chính các doanh nghiệp, doanh nhân là những người sẽ giúp thúc đẩy tiềm năng này. Thủ tướng khẳng định chính phủ Việt Nam cam kết giữ vững môi trường vĩ mô, ổn định các yếu tố như lạm phát, tỉ giá, sử dụng linh hoạt công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế; tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao quản trị nhà nước nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững.

Cũng tại Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với một số tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu hai nước. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang Gladys Berejiklian và gặp Thống đốc bang David Hurley. Tại các buổi tiếp, Thủ tướng mong muốn chính quyền bang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại bang.

Việt Nam - Úc thúc đẩy đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Úc Ảnh: TTXVN

Chống chủ nghĩa bảo hộ

Trong ngày 17-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc. Với sự tham dự của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và lãnh đạo các nước ASEAN, hội nghị này tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan an ninh khu vực, các mối quan hệ kinh tế và các biện pháp chống khủng bố nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Úc với ASEAN. 

Tham dự một số phiên họp cấp cao tại hội nghị, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có 3 bài phát biểu, tập trung vào các nội dung về hợp tác ASEAN - Úc, gồm Tăng cường an ninh và thịnh vượng khu vực; hợp tác kinh tế ASEAN - Úc; hợp tác biển ở khu vực.

Trước đó một ngày, Hội nghị Doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Úc, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc, đã diễn ra ở Sydney. Phát biểu tại hội nghị, theo đài SBS, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh Úc và các nước ASEAN cần theo đuổi nền giao thương mở giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đi theo hướng chủ nghĩa bảo hộ. 

"Chủ nghĩa bảo hộ là bước đường cùng. Nó không phải là nấc thang thoát ra khỏi cái bẫy tăng trưởng thấp mà chỉ đào sâu thêm. Chúng ta phải đối mặt với thế giới, chứ không phải quay lưng lại với nó" - nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh, cũng như kêu gọi theo đuổi thương mại tự do dựa trên cơ sở minh bạch, cạnh tranh công bằng, công khai và những luật lệ không phân biệt đối xử.

Theo hãng tin Reuters, hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh Úc muốn tăng cường quan hệ chính trị và thương mại với ASEAN trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop tin rằng khối này mang lại "hòa bình, ổn định và an ninh" cho khu vực. 

LỤC SAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh nhân tắt máy thở của bạn cùng phòng vì… ồn ào
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ 72 tuổi ở Đức đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tắt máy thở của bạn cùng phòng trong bệnh viện do “cảm thấy khó chịu vì âm thanh phát ra”.
Mỹ hủy cáo buộc “Công chúa Huawei” theo thỏa thuận riêng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên Mỹ hôm 1-12 yêu cầu thẩm phán bác cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác đối với Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, người từng bị bắt giữ vào năm 2018 làm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Ông Donald Trump đổi giọng về rapper Kanye West
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích rapper Kanye West sau những tranh cãi về bữa tối họ dùng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
Trung Quốc thông báo về lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ tưởng niệm nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 6-12.
Tổng thống Biden nói đến kế hoạch đàm phán với Tổng thống Putin về Ukraine

Tổng thống Biden nói đến kế hoạch đàm phán với Tổng thống Putin về Ukraine

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden cho biết ông không có kế hoạch tức thì nhằm liên lạc Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông sẵn sàng đàm phán nếu người đồng cấp Nga muốn chấm dứt xung đột...