27/11/2021 07:53

Việt Nam - Thụy Sĩ vun đắp quan hệ

Các nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy đàm phán để sớm ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Ngày 26-11, trong khuôn khổ chuyến thăm Thụy Sĩ, sau lễ đón chính thức được tổ chức theo nghi lễ cao nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đã thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đồng thuận tăng cường trao đổi và tiếp xúc cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực.

Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ ở Đông Nam Á. Với hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 2 tỉ USD, hiện Thụy Sĩ xếp thứ 20 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Sĩ khuyến khích doanh nghiệp nước này đầu tư tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo và dược phẩm.

Việt Nam - Thụy Sĩ vun đắp quan hệ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin ngày 26-11 Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai bên sẽ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Việt Nam đang triển khai Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến năm 2030 với khoa học - công nghệ đóng vai trò then chốt và Thụy Sĩ có thế mạnh trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác về đổi mới sáng tạo.

Nhân kỷ niệm 30 năm Chương trình Hợp tác phát triển (ODA) của Thụy Sĩ ở Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn chính phủ Thụy Sĩ đã cung cấp nguồn ODA quý báu cho Việt Nam, tập trung vào đào tạo nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Thụy Sĩ đánh giá Việt Nam là một đối tác sử dụng ODA hiệu quả và chính phủ Thụy Sĩ quyết định tiếp tục ưu tiên cung cấp 70 triệu franc Thụy Sĩ cho Việt Nam từ nay đến năm 2024, tập trung cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường và cải cách kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Thụy Sĩ đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế trị giá khoảng 5 triệu USD phục vụ phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Ignazio Casis vào tháng 8 vừa qua, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các quốc gia trong lúc khó khăn, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu hai nước hợp tác phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai nước sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc. Việt Nam nhất trí ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Thụy Sĩ tăng cường quan hệ với ASEAN. Về vấn đề biển Đông, Thụy Sĩ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp dựa trên đối thoại minh bạch và xây dựng lòng tin. 

Điểm nhấn trong chuyến thăm

Cũng trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện) Andreas Aebi. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cùng Tổng thống Guy Parmelin tham dự và phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp cấp cao của hai nước. Đây là điểm nhấn trong chuyến thăm lần này với sự tham dự của lãnh đạo các bộ Kinh tế, Thương mại, Đầu tư cùng đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Thụy Sĩ và Việt Nam. Dự kiến tại đây, Chủ tịch nước sẽ chứng kiến lễ ký kết một số biên bản ghi nhớ (MOU) giữa các doanh nghiệp hai nước, bằng chứng của những kết quả hợp tác tích cực giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

DƯƠNG NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.