27/10/2019 04:21

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước châu Phi

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae và Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi (PAP) Roger Nkodo Dang trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết hôm 26-10 tại thủ đô Baku - Azerbaijan.

Theo TTXVN, tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Venezuela, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam ủng hộ chính phủ hợp hiến của Venezuela, coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Venezuela, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lương thực và dầu khí.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước châu Phi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 26-10. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ Triều Tiên cải cách, phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên, nhất là việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2.

Tiếp Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Phi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam rất coi trọng vai trò, vị thế của các nước châu Phi và Liên minh châu Phi (AU) và mong muốn thiết lập quan hệ chính thức với AU. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với các nước châu Phi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều kinh nghiệm.

Về vấn đề biển Đông, các nhà lãnh đạo Venezuela, Triều Tiên và châu Phi chia sẻ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, qua đó đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.


Tường Châu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân mạng Hàn Quốc sôi sục vì vợ đại sứ Bỉ tát nhân viên bán hàng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân mạng Hàn Quốc đang nổi giận trước đoạn clip ghi lại cảnh vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát 1 nhân viên bán hàng vì bị hiểu nhầm là ăn trộm.
Tổng thống Biden phản ứng sau phán quyết về vụ George Floyd
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu cảnh sát Derek Chauvin hôm 20-4 bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ người da màu George Floyd trong vụ án châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
EU xoay trục về Ấn Độ - Thái Bình Dương
1 giờ trước 548 1k
Liên minh châu Âu sẽ thiết lập giám sát toàn diện về an ninh và tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế
Syria tăng nhiệt trước thềm bầu cử
2 giờ trước 548 1k
Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria (RRCS), Chuẩn Đô đốc Aleksandr Karpov, hôm 19-4 cho biết đợt không kích mới đây của Nga đã "loại bỏ" gần 200 tay súng nổi dậy ở Đông Syria.
Các "Idol" TikTok Trung Quốc gặp hạn

Các "Idol" TikTok Trung Quốc gặp hạn

(NLĐO) - Những người có ảnh hưởng trên ứng dụng TikTok (thường được gọi là "Idol", nghĩa "thần tượng") phải lên tiếng xin lỗi vì các đoạn video chi tiêu xa hoa của họ.