19/07/2022 06:23

Việt Nam - Lào: Mối quan hệ "có một không hai"

Quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2022); 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022).

Trở thành tài sản vô giá

Tham dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cùng đông đảo các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Về phía Lào, có ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan hệ đặc biệt Việt - Lào đã được các lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ "có một không hai" trong lịch sử thế giới.

Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, kể cả những tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao, từ "quan hệ hữu nghị truyền thống" thành "quan hệ hữu nghị vĩ đại" từ tháng 2-2019, ngày càng trở nên tin cậy gắn bó, tiếp tục giúp định hướng cho các lĩnh vực hợp tác khác.

 Trên lĩnh vực đối ngoại, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau một cách hiệu quả tại các diễn đàn đa phương đã góp phần nâng cao vị thế của Lào và Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Hợp tác quốc phòng - an ninh tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Hợp tác kinh tế tiếp tục được quan tâm thúc đẩy và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng ở mức hai con số trong những năm gần đây…

Việt Nam - Lào: Mối quan hệ có một không hai - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.Ảnh: TTXVN

Không ngừng vun đắp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Bày tỏ xúc động được dự lễ kỷ niệm của hai nước, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany nhấn mạnh: Mặc dù tình hình khu vực, quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cùng với những khó khăn của mỗi nước song quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng.

Việt Nam còn có những khó khăn riêng nhưng vẫn dành sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ to lớn kịp thời và quý báu cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt giai đoạn qua, nhất là trong giai đoạn Lào đối mặt với khó khăn về kinh tế - tài chính và những tác động to lớn của đại dịch Covid-19 gây ra. Điều này thể hiện sự sống động trong quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào đang ở thăm chính thức Việt Nam. Cũng trong ngày 18-7, tại Hà Nội diễn ra lễ trao huân chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Dịp này, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã thăm Lào và dự lễ kỷ niệm tại Lào. 

Ngày 18-7, Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về "Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam". Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (TP Hà Nội) từ ngày 18-7 đến 18-10-2022.

Tối cùng ngày, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...