23/01/2018 00:12

Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có chuyến thăm Indonesia và Việt Nam trong tuần này. Lầu Năm Góc mới ra tuyên bố cho biết chuyến đi nói trên vẫn diễn ra dù chính phủ Mỹ đang đóng cửa vì không có ngân sách.

Reuters trích lời ông Mattis khẳng định ông vẫn tới Indonesia và Việt Nam như dự kiến "vì điều đó cần thiết cho an ninh quốc gia và mối quan hệ với nước ngoài".

Trong bối cảnh thế lực quân sự của Trung Quốc đang lớn mạnh hơn bao giờ hết ở khu vực và Lầu Năm Góc tái tập trung vào cuộc cạnh tranh thế lực với Trung Quốc và Nga, chuyến đi đến Indonesia và Việt Nam của ông Mattis mang theo hy vọng tăng cường hợp tác về quốc phòng.

Tiếp xúc với các phóng viên tháp tùng, ông Mattis nhấn mạnh người Mỹ mong muốn chứng kiến Thái Bình Dương mãi thanh bình, để tất cả quốc gia sử dụng đại dương này và sinh sống ở đây đều thịnh vượng.

Việt Nam là đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis thông báo Chiến lược Quốc phòng quốc gia mới ngày 19-1 Ảnh: VOA

Đến Jakarta - Indonesia tối 22-1, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu trong ngày 23-1, thảo luận vấn đề hợp tác hàng hải.

Tiếp đó, ông thăm Việt Nam trong ngày 24 và 25-1. Đài VOA đã nhận định Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng của Mỹ trong khu vực. Dự kiến, ở Việt Nam ông Mattis sẽ bàn bạc vấn đề tự do đi lại ở biển Đông.

Trong Chiến lược Quốc phòng quốc gia công bố cuối tuần trước, Trung Quốc bị mô tả là sử dụng lợi thế kinh tế để đe dọa các nước láng giềng, đồng thời "quân sự hóa nhiều thực thể ở biển Đông".

Ngoài ra, ông Mattis cũng có thể tập trung vào các ưu tiên cấp bách hơn trong khu vực, bao gồm việc gây áp lực nhiều hơn lên Triều Tiên và đương đầu với hàng trăm phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq và Syria trở về Đông Nam Á.


Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...