11/06/2018 02:33

Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khu vực biển Đông - Đông Nam Á phải là vùng biển hòa bình, an toàn

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng hôm 9-6 tại vùng Charlevoix, bang Quebec - Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu được nước chủ nhà Canada và nhiều nước tham dự hội nghị đánh giá cao.

Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Ảnh: TTXVN

Cơ chế phối hợp chung

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển hướng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung - những chủ đề chính của Hội nghị G7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ biến đổi khí hậu, nước biển dâng là một thách thức đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài, theo Ngân hàng Thế giới (WB) và OECD thì Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thời tiết cực đoan. Từ đó, Thủ tướng đề nghị các nước G7 xem xét, thành lập một diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực.

Đối với vấn đề đại dương đang phải chịu áp lực của hơn 8 triệu tấn rác thải ra biển hằng năm, Thủ tướng đề nghị G7 thúc đẩy hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa. Về phần mình, Việt Nam coi phát triển mạnh mẽ kinh tế biển đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển là định hướng chiến lược phát triển với quan điểm là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, khuyến khích năng lượng sạch, các dự án tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kiên quyết chống xả thải gây ô nhiễm để có các vùng biển xanh, khỏe mạnh.

Thủ tướng khẳng định mục tiêu gìn giữ đại dương xanh, môi trường sinh tồn của nhân loại chỉ có được khi hòa bình, ổn định và hợp tác lan tỏa trên các vùng biển. "Khu vực biển Đông - Đông Nam Á, nơi hằng năm lưu thông 50% lượng hàng hóa vận chuyển đường biển của toàn cầu, phải là vùng biển hòa bình, an toàn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Qua đó, Việt Nam hoan nghênh G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, không quân sự hóa, không có hành động đơn phương làm xói mòn lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Thêm vào đó, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thực chất và có hiệu lực.

Hợp tác đa lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7. Theo TTXVN, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực, triển khai tốt các thỏa thuận.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hiệu quả của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chiến lược, an ninh - quốc phòng, phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp, trao đổi với tổng thống các nước Argentina, Nam Phi, thủ tướng Bangladesh, Ý... Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với lãnh đạo các nước về nhiều biện pháp mở rộng hợp tác, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư. 

Đồng hành với Việt Nam

Ngay sau phiên họp Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc tiếp xúc với Tổng Giám đốc WB Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Tổng Giám đốc WB Kristalina Georgieva khẳng định WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Trong khi đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh IMF và cá nhân bà ủng hộ mạnh mẽ và sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình cải cách.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh nhân tắt máy thở của bạn cùng phòng vì… ồn ào
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ 72 tuổi ở Đức đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tắt máy thở của bạn cùng phòng trong bệnh viện do “cảm thấy khó chịu vì âm thanh phát ra”.
Mỹ hủy cáo buộc “Công chúa Huawei” theo thỏa thuận riêng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên Mỹ hôm 1-12 yêu cầu thẩm phán bác cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác đối với Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, người từng bị bắt giữ vào năm 2018 làm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Ông Donald Trump đổi giọng về rapper Kanye West
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích rapper Kanye West sau những tranh cãi về bữa tối họ dùng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
Trung Quốc thông báo về lễ tưởng niệm ông Giang Trạch Dân
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ tưởng niệm nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân sẽ được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 6-12.
Tổng thống Biden nói đến kế hoạch đàm phán với Tổng thống Putin về Ukraine

Tổng thống Biden nói đến kế hoạch đàm phán với Tổng thống Putin về Ukraine

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden cho biết ông không có kế hoạch tức thì nhằm liên lạc Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông sẵn sàng đàm phán nếu người đồng cấp Nga muốn chấm dứt xung đột...