09/10/2019 06:15

Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 34%, tương đương 10,9 tỉ USD, giúp Việt Nam tăng 5 hạng, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào thị trường của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Theo trang Bloomberg (Mỹ), nền kinh tế của Việt Nam phát triển nhanh chóng trong quý III nhờ tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và sản xuất. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 8,2% trong 9 tháng đầu năm 2019 so với một năm trước đó trong khi nhập khẩu tăng 8,9%.

Trong khi đó, theo Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ giảm 12,5% tính đến tháng 8 so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mexico, quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 vào Mỹ, tăng mạnh nhất.

Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy cơ khí ở Hà NộiẢnh: Reuters

Dữ liệu cho thấy cuộc chiến thương mại không ngừng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mở ra cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác. Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung cấp hàng nhập khẩu chính của Mỹ nhưng Mexico đang dần rút ngắn khoảng cách với nền kinh tế thứ hai thế giới trong cuộc cạnh tranh xuất khẩu sang Mỹ. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã giảm 43,25 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2018, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mexico tăng 5,5%, tương đương 12,4 tỉ USD.

Các nhà kinh tế thuộc Công ty Phân tích Moody’s Analytics (Mỹ) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào khoảng 6,7% trong năm 2019 nhờ sự chuyển đổi thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Báo cáo của Moody’s Analytics nhận định sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không có dấu hiệu cho thấy sẽ chậm lại khi tăng trưởng GDP vượt 6% trong gần một thập kỷ, đây được xem là đột phá chỉ một số ít thị trường mới nổi đạt được. 

Theo báo cáo của kinh tế gia trưởng về châu Á - Thái Bình Dương Steven Cochrane và nhà kinh tế Steven Shields, sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng và lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt GDP của Trung Quốc hồi năm ngoái. Báo cáo cũng nhấn mạnh ngành công nghiệp sản xuất và chế biến của Việt Nam là lĩnh vực nhận được nhiều đầu tư nhất. Việt Nam đã thu hút 22,6 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tính đến tháng 7 năm nay.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuất hiện vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời Hawaii
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một kính viễn vọng của Nhật Bản đã phát hiện vòng xoáy phát sáng xoay tròn trên bầu trời đêm, phía trên một ngọn núi lửa ở Hawaii - Mỹ.
Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công

Ukraine đầu tư "khủng" vào UAV trinh sát và tấn công

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết nước này đang tăng cường mua sắm máy bay không người lái (UAV) với khoản đầu tư lên đến 547,05 triệu USD.