21/06/2021 11:42

Viện Virus học Vũ Hán lọt tốp ứng viên xuất sắc vì nghiên cứu Covid-19

(NLĐO) – Viện Virus học Vũ Hán (WIV) được đưa vào danh sách ứng viên cho Giải thưởng Thành tựu Khoa học và Công nghệ Xuất sắc năm 2021 của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) với thành tích nghiên cứu dịch Covid-19.

Bà Shi Zhengli, người được mệnh danh là "Người dơi" và ông Yuan Zhiming, giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán của WIV, được chọn là những người đóng góp xuất sắc trong các ứng cử viên của nhóm WIV.

CAS hôm 18-6 công bố danh sách ứng viên trên trang web chính thức của mình. Giải thưởng chủ yếu được trao cho các cá nhân hoặc nhóm nghiên cứu đã đạt được hoặc thể hiện thành tựu đáng kể trong năm năm qua. Theo tờ Global Times, CAS trao giải thưởng cho 10 cá nhân và nhóm nghiên cứu hàng năm.

Viện Virus học Vũ Hán lọt tốp ứng viên xuất sắc vì nghiên cứu Covid-19 - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Ảnh: VCG

Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho hay Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đã xác định được mầm bệnh Covid-19, đồng thời hoàn thành việc phân lập và giải trình tự gien của virus trong thời gian ngắn, cũng như xác định virus này có điểm chung với virus SARS.

CAS cũng liệt kê một loạt các thành tựu nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán, đồng thời khẳng định nhóm nghiên cứu đã hoàn thành cuộc nghiên cứu mang tính hệ thống và toàn diện nhất trong việc xác định mầm bệnh Covid-19.

CAS cho rằng nhóm nghiên cứu tại WIV đặt cơ sở và nền tảng công nghệ quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo về việc truy tìm nguồn gốc, dịch tễ học và cơ chế gây bệnh của virus, cũng như nghiên cứu và phát triển thuốc và vắc xin, đồng thời cung cấp hỗ trợ khoa học và công nghệ quan trọng cho công tác phòng chống dịch.

Viện Virus học Vũ Hán trở thành tâm điểm trong giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm này. Giả thuyết này từng được đưa ra khi dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu nhưng đã bị bác bỏ và cho là thuyết âm mưu. Một trong những nhà lãnh đạo thúc đẩy giả thuyết này là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, giả thuyết này bất ngờ bị khơi lại trong thời gian gần đây và thu hút sự chú ý của dư luận sau khi xuất hiện thông tin 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán từng nhập viện vào năm 2019 sau khi đến một hang dơi ở tỉnh Vân Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước cho biết các nhà khoa học ở Vũ Hán là những người đầu tiên phát hiện trình tự gien của virus corona chủng mới nhưng điều đó không có nghĩa Vũ Hán là nguồn gốc của đại dịch và cũng không thể suy luận rằng virus do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

Ông Triệu cho rằng các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu của họ về virus corona chủng mới.

Trong diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 20-6 cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ bị cô lập nếu không cho phép tiến hành cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Ông Sullivan khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy cuộc điều tra cho đến khi tìm hiểu rõ cách thức virus này xâm nhập vào thế giới và người chịu trách nhiệm.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch