01/10/2021 05:48

Viên uống trị Covid-19 đang đến gần

Ít nhất 3 loại thuốc kháng virus trị Covid-19 đầy hứa hẹn đang được thử nghiệm lâm sàng, theo đài ABC News (Mỹ) hôm 29-9.

Các ứng viên hàng đầu này là Molnupiravir của 2 hãng Merck và Ridgeback Biotherapeutics (đều của Mỹ), PF-07321332 của hãng Pfizer (Mỹ) và AT-527 của Atea Pharmaceuticals (Mỹ) và Roche (Thụy Sĩ).

Ông Carl Dieffenbach, chuyên gia tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết kết quả thử nghiệm của 3 loại thuốc dạng viên uống nói trên sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Công ty Merck hôm 29-9 cho biết các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy thuốc Molnupiravir có thể hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả Delta.

Ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết Molnupiravir không nhắm đến các protein gai của virus vốn xác định mức độ khác biệt giữa các biến thể mà tập trung vào polymerase, loại enzyme cần thiết để virus tái tạo. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là chèn lỗi vào mã di truyền của virus.

Viên uống trị Covid-19 đang đến gần - Ảnh 1.

Một phòng nghiên cứu và phát triển của hãng Merck tại TP Darmstadt - Đức Ảnh: Merck KGaA

Theo Reuters, dữ liệu cho thấy Molnupiravir phát huy hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu mắc bệnh.

Hồi đầu năm nay, Merck công bố kết quả cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ giai đoạn 2 cho thấy sau 5 ngày điều trị bằng Molnupiravir, không có bệnh nhân nào cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, so với tỉ lệ 24% ở nhóm sử dụng giả dược.

Merck hiện cùng với Ridgeback Biotherapeutics tiến hành hai cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 về Molnupiravir, gồm một cho mục đích điều trị và một cho mục đích phòng ngừa. Merck hy vọng cuộc nghiên cứu sẽ kết thúc vào đầu tháng 11 tới.

Trong khi đó, hãng Pfizer đã tiến hành thử nghiệm kết hợp giai đoạn 2 và 3 đối với thuốc PF-07321332 từ hôm 1-9. Riêng hãng Atea Pharmaceuticals cho biết kết quả thử nghiệm sẽ có vào cuối năm nay. Ông Dieffenbach cho biết thêm rằng nếu bất kỳ sản phẩm nào được cấp phép sử dụng khẩn cấp, quá trình phân phối sẽ được triển khai nhanh chóng.

Một số công ty khác cũng lên dự định sản xuất thuốc kháng virus nhắm cụ thể vào SARS-CoV-2, như Enanta Pharmaceuticals (Mỹ), Pardes Biosciences (Mỹ), Novartis AG (Thụy Sĩ)...

Tại Nhật Bản, Công ty Shionogi hôm 29-9 thông báo mục tiêu hoàn tất thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc kháng virus trị Covid-19, được gọi là S-217622, vào cuối năm nay để có thể bắt đầu sản xuất trong năm tới.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...