06/02/2021 16:39

Viện nghiên cứu Mỹ tiết lộ 3 điểm yếu quân sự lớn của Trung Quốc

(NLĐO) - Một viện nghiên cứu của Mỹ đề xuất Mỹ và đồng minh nên nắm bắt 3 điểm yếu quân sự chính của Trung Quốc.

Theo Trung tâm Đánh giá chiến lược và ngân sách, vì cuộc cạnh tranh với Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra và mang tính toàn diện, Washington và các đối tác nên tăng chi phí để phân bổ căn cứ và lực lượng ở nhiều nơi, từ đó gây áp lực lên quân đội Trung Quốc.

Trong báo cáo mới nhất hồi tháng 1 có tiêu đề "Nắm bắt điểm yếu: Chiến lược của đồng minh để cạnh tranh với quân đội toàn cầu hóa của Trung Quốc", các tác giả cho rằng với tốc độ tăng trưởng và hiện đại hóa nhanh chóng, quân đội Trung Quốc sẽ mạo hiểm vượt ra ngoài Tây Thái Bình Dương để mở rộng ảnh hưởng tới những nơi xa xôi. Điều này có thể mang lại thách thức và đe dọa cho Mỹ cả trong thời bình và thời chiến.

Báo cáo viết rằng sự mở rộng này có thể bị ngăn chặn bằng cách khai thác các điểm yếu chiến lược của Trung Quốc.

Viện nghiên cứu Mỹ tiết lộ 3 điểm yếu quân sự lớn của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một viện nghiên cứu của Mỹ đã đưa ra 3 điểm yếu lớn của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo báo cáo, vị trí địa lý của Trung Quốc là 1 nhược điểm rõ ràng vì nước này bị bao quanh bởi các cường quốc lớn hoặc tầm trung ở cả đất liền và trên biển.

Thứ 2, Trung Quốc phải đối phó các cuộc khủng hoảng phức tạp ở gần mình, khiến quân đội nước này không thể tập trung hoàn toàn vào tham vọng toàn cầu.

Và điểm yếu chính thứ 3 là vấn đề về hậu cần khi mà mạng lưới cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nước ngoài - bao gồm cơ sở chính trị, ngoại giao, pháp lý, kinh tế - cách xa Trung Quốc đại lục.

Các tác giả của báo cáo tranh luận rằng ngoài chiến lược trên biển và trên cạn, Trung Quốc còn phải giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải phức tạp với các nước gần kề, ví dụ như biên giới với Ấn Độ, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, biển Đông với 5 nước trong khu vực và phong trào đòi độc lập của đảo Đài Loan. Những vấn đề này đã tiêu tốn đáng kể nguồn lực của Trung Quốc, từ đó "cản trở các kế hoạch toàn cầu của Trung Quốc".

Thêm vào đó, báo cáo thúc giục rằng thay vì "chờ đợi hay mong mỏi Bắc Kinh thất bại", Washington nên chủ động và hành động ngay lập tức. "Mỹ và các đồng minh phải hành động bây giờ để tận dụng những điểm yếu của Trung Quốc trong khi họ vẫn dễ bị ảnh hưởng" - trích báo cáo.

Nghiên cứu cho biết thêm rằng về lâu dài, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn suy giảm nhân khẩu học, ô nhiễm môi trường và khoản nợ tiềm ẩn có thể gây ra khủng hoảng nội bộ, báo cáo cho biết thêm.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).