17/06/2017 11:18

Vì sao ông Lý Quang Diệu muốn phá dỡ nhà của gia đình?

(NLĐO) - Tương lai và giá trị ngôi nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà sáng lập nước Singapore, đang là tâm điểm chú ý của người dân đảo quốc này sau vụ tranh cãi giữa 3 người con của ông.

Ông Lý Quang Diệu từ trần vào năm 2015 ở tuổi 91 nhưng những bất đồng về việc thực hiện di nguyện của ông, nhất là nên làm gì đối với ngôi nhà xưa cũ của gia đình, mới được công khai sau khi 2 người em của Thủ tướng Lý Hiển Long lên tiếng chỉ trích anh trai mình.

Ông Lý Quang Diệu chuyển đến ngôi nhà 5 phòng ngủ này vào năm 1945.

Trong thập kỷ sau đó, ngôi nhà số 38 Đường Oxley này trở thành nơi diễn ra các hoạt động chính trị, và cũng là nơi Đảng Hành động Nhân dân (PAP) ra đời và nắm quyền tại Singapore kể từ khi đất nước độc lập.

4 năm trước khi qua đời, ông Lý Quang Diệu nói rằng ngôi nhà này nên bị phá dỡ một khi ông không còn sống.

Theo ông, ngôi nhà này này không có móng, bị ẩm thấp, nứt tường và bảo trì tốn kém. "Cũng may là các cột nhà còn chắc" - ông nói đùa khi trả lời phỏng vấn tờ The Straits Times.

Ngoài ra, ông cũng bác bỏ ý tưởng cho du khách vào tham quan ngôi nhà.


Vì sao ông Lý Quang Diệu muốn phá dỡ nhà của gia đình? - Ảnh 1.

Ngôi nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: Reuters

Bà Lý Vĩ Linh, 62 tuổi, hiện sống trong ngôi nhà nói trên. 

Bà cùng em trai Lý Hiển Dương trong tuần này nhấn mạnh rằng ngôi nhà nên được phá dỡ theo di nguyện của cha, trong lúc cáo buộc anh trai Lý Hiển Long gây sức ép để cản trở chuyện này.

Theo hai người em của Thủ tướng Lý Hiển Long, anh trai mình muốn ngôi nhà của người cha đóng vai trò là biểu tượng của lịch sử đất nước Singapore hiện đại.

Trong khi đó, ông Lý Hiển Long cho biết không tham gia vào mọi quyết định của chính phủ liên quan đến ngôi nhà nhưng thắc mắc về chuyện soạn thảo di chúc của cha mình.

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Lý Quang Diệu kêu gọi thay đổi quy định để cho phép người sở hữu các ngôi nhà khác trên đường Oxley xây cao hơn 2 tầng để thúc đẩy giá trị bất động sản của họ. 

Giá nhà tại Singapore đã tăng 15 lần so với năm 1975, theo số liệu của chính phủ.

Bất kỳ sự phá dỡ, nếu có, chỉ diễn ra sau khi bà Lý Vĩ Linh dọn đi - một quá trình có thể mất nhiều năm.  Các chuyên gia ước tính giá trị của bất động sản này vào khoảng 17 triệu USD.

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyến công du đáng chú ý của ông Tập Cận Bình
50 phút trước 548 1k
Chuyên gia nhận định Ả Rập Saudi sẽ ưu tiên thảo luận vấn đề dầu mỏ với Trung Quốc hơn so với chuyến thăm trước đó của Tổng thống Joe Biden
Xe chở quân gặp nạn ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 16 người thiệt mạng khi chiếc xe chở quân nhân va chạm với chiếc ôtô ở khu vực thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm 7-12.
Đức: Bố ráp toàn quốc, bắt giữ 25 nghi phạm khủng bố
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-12, cảnh sát Đức đã bắt giữ 25 người bị tình nghi là thành viên hoặc người ủng hộ một tổ chức khủng bố trong nước đang âm mưu lật đổ chính phủ.
Đảng Dân chủ khẳng định chiến thắng tại Thượng viện Mỹ
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng quyết định trước đối thủ Đảng Cộng hoà Herschel Walker tại bang Georgia - Mỹ
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.