24/08/2021 19:33

Vì sao giám đốc CIA đột ngột đến Afghanistan, bí mật gặp thủ lĩnh Taliban?

(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William J. Burns đã tổ chức một cuộc họp bí mật với thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar ở thủ đô Kabul - Afghanistan ngày 23-8.

Thông tin trên do báo The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ. Đây được xem là cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao nhất giữa Taliban và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuộc họp bí mật diễn ra ở thủ đô Kabul. Báo The Washington Post lưu ý cuộc họp có khả năng tập trung vào thời hạn chót Mỹ rút tất cả lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, dự kiến ngày 31-8.

CIA từ chối bình luận về thông tin trên giữa thời điểm Mỹ và các đồng minh NATO đang sơ tán những người Afghanistan từng làm việc cho lực lượng nước ngoài. Các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đã thúc giục Tổng thống Biden trì hoãn kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan sau thời hạn ngày 31-8 đã thỏa thuận với Taliban.

Vì sao giám đốc CIA đột ngột đến Afghanistan, bí mật gặp thủ lĩnh Taliban? - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Reuters

Kể từ thời điểm Taliban kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15-8, một phong trào kháng chiến ở thung lũng Panjshir tuyên bố chống lại phong trào này. Họ là thành viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) - nhóm đối lập Afghanistan nổi bật nhất xuất hiện gần đây - bao gồm lực lượng dân quân địa phương, cựu binh sĩ chính phủ, đặc nhiệm...

Ngày 24-8, NRF được nhìn thấy thiết lập tổ súng, súng cối và địa điểm giám sát với bao cát gia cố để đối phó một cuộc tấn công tiềm tàng từ Taliban vào pháo đài của họ. Các thành viên NRF cũng tăng cường tuần tra, sử dụng xe tải và súng máy đeo trên lưng.

Vì sao giám đốc CIA đột ngột đến Afghanistan, bí mật gặp thủ lĩnh Taliban? - Ảnh 2.

Thung lũng Panjshir. Ảnh: India News

Thung lũng chiến lược Panjshir nằm cách thủ đô Kabul khoảng 80 km về phía Bắc. Nơi này sở hữu các điểm phòng thủ tự nhiên do lối vào hẹp của những ngọn núi cao. "Nếu các lãnh chúa Taliban phát động cuộc tấn công, tất nhiên họ sẽ phải đối mặt với sự kháng cự quyết liệt từ chúng tôi" - Ahmad Massoud, một trong các nhà lãnh đạo NRF, cho biết.

Massoud là con trai của vị chỉ huy quá cố Ahmad Shah Massoud, người được mệnh danh là "mãnh sư Panjshir" và được tôn kính vì biến thung lũng Panjshir thành pháo đài chống Taliban trước đây.

Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngày 23-8 tuyên bố thung lũng Panjshir đã bị bao vây từ 3 phía. Đã có những báo cáo về các cuộc đụng độ rải rác xung quanh khu vực này những ngày qua.

Massoud thừa nhận nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài, họ sẽ không thể cầm cự được khi Taliban vây hãm kéo dài.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
5 phút trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Ukraine sẵn sàng phản công, Nga tăng cường sản xuất vũ khí
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko xác nhận nước này đã thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt cuộc phản công sắp tới.
Trí tuệ nhân tạo đối mặt nhiều áp lực
3 giờ trước 548 1k
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý hôm 31-3 cấm sử dụng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI (Mỹ) ở nước này do nỗi lo về quyền riêng tư.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật

Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật

Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với...