02/07/2020 10:14

Vì Hồng Kông, Anh "chơi rắn" với Trung Quốc

(NLĐO) – Chính phủ Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cho phép gần 3 triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Phát biểu tại Hạ viện Anh hôm 1-7, Thủ tướng Johnson cho biết luật an ninh mới vi phạm Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984 về đảm bảo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", nhằm bảo vệ quyền tự trị của Hồng Kông khi được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

"Việc ban hành và áp dụng luật an ninh quốc gia mới là hành động vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với Tuyên bố chung Trung - Anh. Nó vi phạm mức độ tự chủ cao của Hồng Kông và mâu thuẫn với Luật Cơ bản của đặc khu này. Chúng tôi muốn làm rõ rằng nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo hướng đó, chính phủ Anh sẽ mở đường cho những công dân ở nước ngoài (BNO) có hộ chiếu Anh tại Hồng Kông được phép đến sinh sống, làm việc tại Anh và sau đó được phép nộp đơn xin quốc tịch Anh. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm" - Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Vì Hồng Kông, Anh chơi rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cho phép gần 3 triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho hay quy định mới sẽ cho phép người giữ hộ chiếu này được miễn thị thực vào Anh trong vòng tối đa 6 tháng, sau đó những người này có thể ở lại làm việc trong vòng 5 năm và có thể xin quy chế định cư lâu dài. 12 tháng sau đó, những người này có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh.

Ông Raab hôm 1-7 cho biết: "Anh muốn có một mối quan hệ tích cực với Trung Quốc. Chính vì chúng tôi tôn trọng Trung Quốc như một thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế nên chúng tôi mong muốn chính phủ Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế với trách nhiệm quốc tế của mình".

Hiện có khoảng 350.000 người Hồng Kông đang nắm giữ hộ chiếu BNO và ước tính khoảng 2,5 triệu cư dân của đặc khu đủ điều kiện xin cấp hộ chiếu dạng này.

Vì Hồng Kông, Anh chơi rắn với Trung Quốc - Ảnh 2.

Hiện có khoảng 350.000 người Hồng Kông đang nắm giữ các hộ chiếu BNO. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Raab cho biết ông cũng hy vọng "một số lượng lớn" những người đủ điều kiện ở lại Hồng Kông hoặc di chuyển đến nơi khác trong khu vực.

Trung Quốc từng cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ sau khi đề xuất này được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 5. Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hồi tháng 6, ông Raab cho biết Anh sẽ sẵn sàng hy sinh một thỏa thuận thương mại tự do thời hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) với Trung Quốc để bảo vệ công dân Hồng Kông.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.