09/07/2020 08:36

Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ

(NLĐO) – Quân đội Venezuela hôm 8-7 thông báo phát hiện một máy bay mang số hiệu nhận dạng của Mỹ xâm phạm không phận nước này.

Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar (Venezuela) tuyên bố đã bắn hạ máy bay trên. Quân đội Venezuela cho biết: "Lực lượng không quân Venezuela phát hiện máy bay mang số hiệu Mỹ xâm phạm không phận vào đêm 8-7 và đã phá hủy máy bay này theo đúng các nguyên tắc".

Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy máy bay bị bắn rơi vỡ tan thành nhiều mảnh, bốc cháy ngùn ngụt trên mặt đất. Trong một bức ảnh, phần đuôi máy bay có khi dòng chữ N339AV.

Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ - Ảnh 1.

Chiếc máy bay này được cho là liên quan tới ác hoạt động buôn lậu ma túy xuyên quốc gia ở Nam Mỹ. Ảnh: Sputnik

Thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar đăng kèm 4 bức ảnh có đóng dấu logo của lực lượng phòng vệ Venezuela.

Theo trang Flight Radar, đây là chiếc máy bay Hawker 800 thuộc sở hữu cá nhân. Giá trị của một chiếc máy bay như vậy trung bình khoảng 2 triệu USD, tải trọng 900 kg.

Lần cuối chiếc máy bay này được nhìn thấy phát tín hiệu trên bầu trời là ở Mexico. Cụ thể, theo Flightradar, một ngày trước, máy bay Hawker 800 đăng ký thực hiện hành trình từ bang Toluca của Mexico đến đảo Cozumel gần bờ biển Quintana Roo.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ bắn rơi máy bay lạ của không quân Venezuela. Theo báo Nga, đây có thể là máy bay được các băng đảng Nam Mỹ dùng để buôn lậu ma túy.

Venezuela tuyên bố bắn rơi máy bay mang số hiệu Mỹ - Ảnh 2.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar đăng kèm 4 bức ảnh có đóng dấu logo của lực lượng phòng vệ Venezuela. Ảnh: Sputnik

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ký luật cho phép không quân nước này bắn rơi bất cứ máy bay nào của băng đảng ma túy xâm phạm không phận. Quân đội Venezuela cũng bắn rơi một máy bay tương tự ở phía Tây nước này hồi tháng trước.

Hawker 800 là chiếc máy bay phục vụ cho mục đích dân sự và quân sự, được sản xuất ở Mỹ bởi tập đoàn Beechcraft. Mẫu máy bay này cũng có thể thuộc sở hữu của cá nhân hay tập đoàn, công ty.

H.Bình (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.