28/01/2019 12:53

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập đề nghị Anh không trả vàng cho ông Maduro

(NLĐO) – Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã yêu cầu nhà chức trách Anh ngăn không cho Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh.

Reuters dẫn các bức thư do đảng của ông Guaido, 35 tuổi, công bố hôm 27-1 cho biết như trên.

Kể từ năm ngoái, chính quyền Tổng thống Maduro cố gắng mang số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh về nước vì sợ nó bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế.

Khoản lưu trữ này nhảy vọt lên khoảng 1,3 tỉ USD sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela kết thúc hợp đồng trao đổi vàng với Ngân hàng Deutsche (Đức), các nguồn tin nói với Reuters hồi tuần trước.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập đề nghị Anh không trả vàng cho ông Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro cầm một thỏi vàng trong cuộc họp với đại điện ngành khai khoáng ở Puerto Ordaz - Venezuela năm 2017. Ảnh: Reuters

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, ông Guaido cho biết các quan chức chính quyền Tổng thống Maduro đang tìm cách bán vàng và chuyển số tiền thu được cho Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Ngân hàng Trung ương Venezuela, Ngân hàng Anh và văn phòng Thủ tướng May không trả lời khi được phóng viên liên lạc. Trước đây, Ngân hàng Anh cũng từ chối đề cập tới số vàng lưu trữ của Venezuela với lý do tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Nếu để mất số vàng nói trên, nền tài chính của Venezuela có thể hứng chịu một cú đánh mạnh làm suy yếu khả năng huy động tiền để nhập khẩu các mặt hàng từ thực phẩm, dược phẩm đến phụ tùng ô tô, điện tử tiêu dùng của Caracas.

Venezuela đang phải vật lộn với siêu lạm phát hiện đạt gần 2 triệu %/năm. Ít nhất 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ năm 2015.

Trong khi đó, hôm 27-1, Israel đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố tự xưng là "tổng thống lâm thời Venezuela" của ông Guaido. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington chấp thuận để thành viên phe đối lập Venezuela Carlos Alfredo Vecchio làm đại diện ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Hôm 26-1, Washington ngừng kết nối tài chính với chính quyền Tổng thống Maduro. Mỹ là một trong những quốc gia công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời Venezuela".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.
Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
An ninh được thắt chặt khi tòa ra phán quyết về ghế Thủ tướng Thái Lan
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ vẫn tại vị sau phán quyết của Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay (30-9) rằng ông chưa vượt quá giới hạn nhiệm kỳ 8 năm.
Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

(NLĐO) - Bão Ian đã nhấn chìm nhiều nơi tại bang Florida - Mỹ trong biển nước, khiến cây cối gãy đổ và gây mất điện trên diện rộng.