18/01/2019 23:59

"Vàng trắng" trên đầu

Bán tóc để kiếm thêm tiền ở Ukraine không khác gì chuyện một số người ở Mỹ sẵn sàng làm "chuột bạch" cho các cuộc thử nghiệm

Nối tóc là ngành công nghiệp trị giá nhiều triệu USD. Trong đó, tóc của người Slav đặc biệt có giá bởi màu bạch kim đặc trưng - hay được tôn vinh là "vàng trắng".

Nhu cầu cao

Phụ nữ Ukraine (thuộc nhóm các dân tộc Đông Slav) có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách bán tóc của mình. Bởi lẽ, chi phí nối tóc Slav lên đến 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng), còn giá của cả bộ tóc giả làm từ tóc Slav khoảng 3.000 USD (gần 70 triệu đồng).

Tại tiệm làm tóc của anh Yevgeny, bên trong một trung tâm mua sắm ở ngoại ô TP Kharkov - miền Đông Ukraine, giá nối tóc khoảng 60-300 USD cho mỗi 100 g tóc. Những đoạn tóc nối được dán vào sát chân tóc thật của khách hàng và quá trình này có thể mất cả ngày.

"Phụ nữ đến đây cắt và bán tóc của họ nhưng không thường xuyên. Ngược lại, những khách hàng người Slav của chúng tôi sẵn sàng vét sạch hầu bao để làm đẹp và sở hữu bộ tóc dài. Nhu cầu nối tóc nhiều hơn là cắt tóc" - chủ tiệm 28 tuổi này nói với báo The Guardian (Anh).

Anh Yevgeny kể lại một trường hợp đặc biệt: "Nối tóc phổ biến nhưng lại phụ thuộc mạnh mẽ theo xu hướng thời trang. Một nữ khách hàng có mái tóc dày và dài đã yêu cầu tôi cắt bỏ chúng vì cảm thấy phiền toái. Cô ấy bán số tóc đó cho tôi nhưng một tuần sau đến gặp tôi nói rằng muốn nối lại chính số tóc của mình".

Bắt kịp xu hướng phát triển của ngành nối tóc, bên cạnh nghề cắt tóc suốt 11 năm ở thủ đô Kiev, cô Tatiana còn xuất khẩu số tóc thật mà mình đã cắt. Người phụ nữ 34 tuổi này bày tỏ: "Tôi làm đẹp cho nhiều phụ nữ. Tôi cắt tóc của phụ nữ Slav và nối cho những khách hàng tóc ngắn. Như mọi người cũng biết, tóc Slav thật là loại tốt nhất trên thế giới". Để mở rộng công việc kinh doanh, cô Tatiana đã quảng cáo lên mạng xã hội Instagram đồng thời bán tóc Slav thật cho các khách hàng khắp châu Âu và Mỹ.

Người phụ nữ giàu kinh nghiệm trong ngành thời trang tóc này cho biết mình cũng quảng cáo đến những phụ nữ có mái tóc dài và thỉnh thoảng họ gọi cô đến cắt tóc. Trung bình, cô Tatiana gặp khoảng 4 khách hàng nữ/tuần. "Phụ nữ tóc dài thường tốn nhiều thời gian để chăm sóc và gội đầu nên họ muốn cắt chúng. Không ít người than phiền để tóc dài vào mùa hè gây nóng bức. Đối với những phụ nữ kinh tế khó khăn, bán tóc có thể giúp họ kiếm thêm một ít tiền. Dù vậy, tôi cũng thường gặp những người không thiếu thốn gì mà đơn giản muốn thay đổi kiểu tóc" - cô nhận xét. 

Trong số các khách hàng của Tatiana có nhiều thiếu nữ và cô gặp không ít trường hợp dở khóc dở cười. Chẳng hạn, có khách hàng muốn làm mái tóc ngắn để bắt kịp xu hướng hiện đại nhưng rồi lại hối tiếc ngay khi vừa cắt tóc.

Vàng trắng trên đầu - Ảnh 1.

Anh Yevgeny sở hữu tiệm nối tóc trong một trung tâm mua sắm ở ngoại ô TP Kharkov - miền Đông Ukraine

Vàng trắng trên đầu - Ảnh 2.

Cô Tatiana có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán tóc

Vàng trắng trên đầu - Ảnh 3.

Tóc thật được bán theo khối lượng Ảnh: THE GUARDIAN

Tiền không dễ kiếm

Cô Alina, 22 tuổi, cho biết lần đầu bán mái tóc dài với giá gần 55 USD (gần 1,3 triệu đồng) là trải nghiệm không vui vẻ gì. Nữ sinh viên năm tư chuyên ngành báo chí này cho biết cô làm việc bán thời gian tại một công ty truyền thông và rao bán tóc lên trang web. Cô tâm sự bản thân quyết định bán tóc theo lời khuyên của bạn trai trong lúc muốn cắt tóc và thay đổi phong cách. Thế nhưng, tìm đúng người cần mua tóc cũng không dễ.

"Một phụ nữ ở thành phố khác yêu cầu tôi gửi tóc mình qua bưu điện với giá mua gần 64 USD/100 g nhưng tôi từ chối vì nghe thật kỳ lạ. Sau đó, một người đàn ông đề nghị cắt tóc tôi nhưng bảo tôi đưa ra mức giá. Điều này cũng thật lạ khi người muốn mua tóc lại không biết giá cả. Sau đó, anh ta hẹn uống cà phê nên tôi cảm thấy người đó không thật sự muốn mua tóc mình" - cô nhớ lại.

Sớm nhận ra sự phát triển của ngành công nghiệp tóc giả, ông Vijay, 48 tuổi, xuất khẩu tóc người Ukraine và Nga đến TP New York - Mỹ, nơi ông có các khách hàng đã hợp tác nhiều năm qua. Ông cho biết số tóc thật này được sử dụng để làm tóc nối hoặc bộ tóc giả bởi có nhiều người bệnh ung thư bị rụng tóc ở TP New York. Ông Vijay tiết lộ mình bắt đầu công việc kinh doanh tóc từ 8 năm trước và nó có thể giúp ông kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống hoặc đi du lịch.

Ông Vijay nhấn mạnh chuyện bán tóc diễn ra tình nguyện chứ không phải ép uổng gì. "Những người bán tóc là các cô gái muốn thay đổi kiểu tóc. Nhiều người cho rằng các cô gái bị ép bán tóc nhưng Ukraine là nơi rất văn minh. Thu nhập ở Ukraine còn khá thấp, một số người làm việc cả tháng chỉ kiếm được 200 USD. Vì thế, nếu ai bán tóc và kiếm được 50 USD hay 100 USD thì đó là một số tiền lớn ở Ukraine. Chuyện này không khác gì ở Mỹ, nơi một số người sẵn sàng làm đủ loại công việc, như làm "chuột bạch" cho các cuộc thử nghiệm với giá 1.000 hoặc 1.500 USD" - ông ví von. 

XUÂN MAI

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: TP New York bỗng dưng gặp họa lớn
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.
Cảnh báo bất ngờ về tình hình Ukraine của cựu tổng thư ký NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen cho rằng các quốc gia NATO có thể sẵn sàng triển khai quân tới Ukraine nếu những nước thành viên khác, bao gồm Mỹ, không đảm bảo an ninh cho Kiev.
Dự báo vui buồn lẫn lộn về kinh tế thế giới
4 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 khi một số nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn so với dự báo.
Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang đã thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật.
Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động

Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 7-6 phát động chiến dịch vận động cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (GOP) ở TP Des Moines, bang Iowa.