17/06/2020 10:11

Vận động điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Các nước châu Phi đang vận động tiến hành một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc nhằm vào "nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống" và "sự tàn bạo của cảnh sát" ở Mỹ và những nơi khác.

 Mục tiêu của cuộc điều tra là bảo vệ quyền của người da màu và người gốc Phi - theo nội dung một bản dự thảo nghị quyết được hãng tin Reuters đăng tải hôm 16-6. Nghị quyết kêu gọi Mỹ và các nước khác hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra và báo cáo về kết quả điều tra dự kiến được đưa ra sau một năm.

Dự thảo nghị quyết trên dự kiến được tranh luận tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 17-6. Hội đồng gồm 47 thành viên này đồng ý nhóm họp theo yêu cầu của Burkina Faso, quốc gia đại diện các nước châu Phi, hôm 16-6.

Vận động điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ - Ảnh 1.

Học sinh một trường trung học ở TP Seattle - Mỹ hôm 15-6 biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trong ngày tốt nghiệp Ảnh: Reuters

Nạn phân biệt chủng tộc đang trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình trên thế giới theo sau cái chết của ông George Floyd, một người da màu, trong lúc bị cảnh sát bắt giữ ở TP Minneapolis - Mỹ vào tháng rồi. Trong động thái xoa dịu chỉ trích, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-6 (giờ địa phương) ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cải thiện cách hành xử của cảnh sát Mỹ đối với người da màu.

Sắc lệnh này khuyến khích các sở cảnh sát áp dụng những tiêu chuẩn mới nhất liên quan đến việc sử dụng vũ lực; tăng cường chia sẻ thông tin cá nhân trong khâu tuyển dụng cảnh sát nhằm loại bỏ những người có lý lịch kém; bổ sung nhân viên xã hội để xử lý những trường hợp không liên quan đến vũ lực như nghiện ma túy, vô gia cư...

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.
Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

(NLĐO) - Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 16-4 đề cập đến "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài...