20/10/2021 11:51

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông

(NLĐO) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) ngày 19-10 đã thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan đến hành động phi pháp ở các vùng biển tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông.

"Tại cuộc họp hôm nay, SFRC đã thông qua S.1657 - Dự luật Trừng phạt ở biển Đông và biển Hoa Đông 2021. Dự luật này sẽ được chuyển đến Thượng viện" – Chủ tịch SFRC Bob Menendez thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Dự luật này được thông qua giữa lúc căng thẳng Washington - Bắc Kinh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là về biển Đông.

Trước đó, ngày 7-10, Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va vào một vật thể dưới nước ở vùng biển quốc tế thuộc biển Đông. Vụ việc xảy ra trong lúc USS Connecticut di chuyển về vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez. Ảnh: Reuters

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Mặc dù không có người thiệt mạng, vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung, nhất là sau khi Mỹ quyết định chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Úc theo khuôn khổ của hiệp ước an ninh mới AUKUS - chuyên gia Marc Finaud của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva (Thụy Sĩ) nhận xét với Sputnik.

Bắc Kinh đã chỉ trích điều họ khẳng định là "hướng tiếp cận vô trách nhiệm và mờ ám" liên quan đến cách giải quyết sự cố nêu trên, đồng thời hối thúc Washington cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm cũng như bản chất của vụ va chạm.

Căng thẳng biển Đông thường gia tăng khi Mỹ điều tàu chiến đi qua khu vực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước đi này vi phạm luật pháp quốc tế, hủy hoại an ninh và chủ quyền của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Washington bác bỏ lập luận này, tuyên bố tiếp tục triển khai tàu chiến để đảm bảo tự do hàng hải một cách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở lối trừng phạt Trung Quốc về biển Đông - Ảnh 3.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.
Vụ nghi truy tố ông Trump: Diễn biến bất ngờ của đại bồi thẩm đoàn New York

Vụ nghi truy tố ông Trump: Diễn biến bất ngờ của đại bồi thẩm đoàn New York

(NLĐO) - Các công tố viên Manhattan đã hoãn phiên họp đại bồi thẩm đoàn được lên lịch vào ngày 22-3 mà không có bất kỳ lời giải thích nào trong vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi dùng...