20/12/2022 07:29

Ủy ban Hạ viện Mỹ đề nghị điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump

(NLĐO) – Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ hôm 19-2 công bố các kết luận điều tra, khuyến nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban của Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-202 đã công bố các cáo trạng hình sự nhắm vào ông Trump. Từ đó ủy ban đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự ông Trump về các tội kích động bạo loạn, âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu của ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu tổng thống. Những khuyến nghị này đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa ủy ban này và ông Trump, nhất là khi cựu tổng thống công bố cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn này và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo loạn.

Ủy ban Hạ viện Mỹ đề nghị điều tra hình sự cựu tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hình sự cựu tổng thống Trump - động thái chưa từng có tiền lệ. Ảnh: Reuters

Các điều tra viên của ủy ban cho biết họ kiến nghị điều tra hình sự đối với cựu Tổng thống Trump dựa trên các bằng chứng đầy đủ cho thấy ông đã vi phạm các đạo luật khác nhau: xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực; âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật; và các đạo luật khác.

Những đề nghị nêu trên được cho là chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn này và chưa rõ cơ quan này có thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào khác theo các khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ hay không.

Tờ The Guardian dẫn lời nghị sĩ Jamie Raskin cho biết: "Ủy ban tin rằng có quá đủ bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Trump nên bị truy tố hình sự".

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ, đã chỉ trích ông Trump vì kêu gọi đám đông đến Điện Capitol gần hai năm trước. Ông đồng thời chỉ trích cựu tổng tổng thống vì đã làm xói mòn niềm tin vào hệ thống dân chủ bằng cách lặp lại những tuyên bố sai sự thật.

Ông Thompson nói rằng ông Trump đã phá vỡ lòng tin của cử tri bằng cách tiến hành chiến dịch tranh cử để tại vị, bất chấp nhiều bằng chứng cho thấy ông ấy đã thua cuộc. "Nếu niềm tin bị phá vỡ, thì nền dân chủ của chúng ta cũng vậy. Ông Donald Trump đã phá vỡ niềm tin đó" – ông Thompson nhận định.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Khỏa thân ở đền thiêng Indonesia, nữ du khách Đức bị buộc khám tâm thần
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách đảo Bali (Indonesia) đã trục xuất 123 công dân nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2023.
Giao hòa "Vũ điệu ánh sáng"

Giao hòa "Vũ điệu ánh sáng"

Trong 3 ngày 25, 26 và 27-5, công chúng có cơ hội thưởng lãm Chelsea Flower Show 2023, triển lãm hoa thường niên danh giá nhất thế giới do Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh (RHS) tổ chức.