08/09/2020 00:31

UNICEF tham gia sáng kiến toàn cầu về vắc-xin Covid-19

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa cho biết sẽ dẫn đầu nỗ lực thu mua và cung ứng vắc-xin Covid-19 nhằm bảo đảm mọi quốc gia được tiếp cận những liều vắc-xin đầu tiên một cách an toàn, nhanh chóng và công bằng.

Cụ thể, UNICEF và Quỹ quay vòng thuộc Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (PAHO) sẽ hợp tác để thực hiện sứ mệnh trên thay mặt Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin Covid-19 (Cơ chế COVAX) cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp. Ngoài ra, UNICEF còn đóng vai trò điều phối hoạt động thu mua của 80 quốc gia có thu nhập cao hơn. Các quốc gia này đã bày tỏ ý định tham gia Cơ chế COVAX và sẽ chi trả cho vắc-xin bằng ngân sách của mình.

Là dự án do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) đứng đầu, Cơ chế COVAX đặt mục tiêu bảo đảm nguồn cung, cũng như phân phối khoảng 2 tỉ liều vắc-xin cho các nước đăng ký tham gia vào cuối năm 2021. Khoảng 172 quốc gia đã tham gia dự án này cho đến giờ.

UNICEF tham gia sáng kiến toàn cầu về vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 tiềm năng của Công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc 2020 ở thủ đô Bắc Kinh hôm 5-9 Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin PTI (Ấn Độ) hôm 7-9, khoảng 28 nhà sản xuất đã chia sẻ kế hoạch sản xuất vắc-xin Covid-19 hằng năm (đến năm 2023) với UNICEF. Theo một đánh giá thị trường của UNICEF, các hãng dược sẵn sàng chung tay sản xuất một số lượng vắc-xin Covid-19 "lớn chưa từng có" trong vòng 1-2 năm tới.

Cũng trong ngày 7-9, Ấn Độ đã qua mặt Brazil để trở thành nước có số ca Covid-19 cao thứ 2 thế giới (hơn 4,2 triệu ca). Quốc gia Nam Á này hiện là điểm nóng về dịch Covid-19 với số ca mắc mới trong ngày đạt mức kỷ lục là 90.802 hôm 6-9.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Xe "điên" phóng cuồng vào phố đi bộ giết chết 5 người
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 người chết và hơn 10 người khác bị thương ở thành phố Trier, bang Rhineland-Palatinate, miền Tây nước Đức vào chiều 1-12 sau khi bị một chiếc xe hơi lao qua khu vực dành cho người đi bộ.
Iran chịu thêm tổn thất
1 giờ trước 548 1k
Một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị giết trong cuộc không kích ở biên giới Syria - Iraq không lâu sau khi nhà khoa học chương trình vũ khí hạt nhân hàng đầu của nước này bị ám sát.
Bầu cử Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp nói “điều ông Trump không muốn nghe”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1-12 cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bỏ phiếu trên diện rộng có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.
Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19
3 giờ trước 548 1k
Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

(NLĐO) – Anh, Pháp và Đức là một trong số ít nhất 9 quốc gia trong năm nay công khai bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, lo ngại chủ nghĩa bành trướng trên biển...