14/04/2017 22:28

Ứng viên tiềm năng nhất cho sự sống ngoài trái đất

Một thế giới đại dương nhỏ bị băng bao phủ trong quỹ đạo sao Thổ đang trở thành ứng viên tiềm năng nhất của sự sống bên ngoài Trái đất.

Tàu vũ trụ Cassini của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) vừa phát hiện phân tử hydro trong mạch nước phụt lên từ mặt trăng Enceladus - có khả năng là kết quả của các phản ứng hóa học giữa nước và đá dưới đáy biển sâu, từ đó có thể tạo ra một môi trường cho phép vi sinh vật tồn tại.

Theo công bố chấn động của các nhà nghiên cứu NASA hôm 13-4, một thế giới đại dương lỏng tồn tại dưới bề mặt lạnh giá của Enceladus, mặt trăng lớn thứ 6 của sao Thổ. Các nhà khoa học từ lâu đã biết tới những cột nước phụt ra từ kẽ băng nứt tại cực phía Nam của Enceladus nhờ Cassani. Và sự hiện diện của nhiều phân tử hydro mới được phát hiện có nghĩa là vi sinh vật có thể sử dụng nó để lấy năng lượng bằng cách kết hợp hydro với carbon dioxide hòa tan trong nước.

Phản ứng hóa học này gọi là thủy nhiệt, có thể tạo ra khí metan, vốn được coi là gốc rễ của sự sống trên Trái đất. “Enceladus có hầu như tất cả nguyên liệu cần thiết cho sự sống đã được biết tới trên Trái đất” - nhà khoa học Linda Spilker thuộc dự án Cassini cho biết trong cuộc họp báo của NASA.

Tàu vũ trụ Cassini sẽ hoàn thành sứ mệnh nghiên cứu mặt trăng Enceladus vào tháng 9 tới Ảnh: NASA
Tàu vũ trụ Cassini sẽ hoàn thành sứ mệnh nghiên cứu mặt trăng Enceladus vào tháng 9 tới Ảnh: NASA

Được phóng vào vũ trụ từ năm 1997, tàu Cassini sắp cạn nhiên liệu và chuẩn bị hoàn thành sứ mệnh vào tháng 9 tới. Các nhà khoa học nói phi thuyền trị giá 3,3 tỉ USD này không có dụng cụ để phát hiện sự sống nên sứ mệnh tìm kiếm sự sống tiềm năng trên Enceladus sẽ dành lại cho tương lai.

Trong khi đó, hệ thống kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang theo dõi mặt trăng Europa của sao Mộc, được tin là cũng tồn tại một đại dương ngầm và có những cột nước phụt ra tương tự Enceladus. NASA đang đóng mới tàu vũ trụ Europa Clipper, dự kiến bắt đầu sứ mệnh tiếp cận Europa vào những năm 2020.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu Tổng thống Pakistan qua đời khi đang ở Dubai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Pakistan đưa tin hôm 5-2 cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã qua đời sau thời gian lâm trọng bệnh tại một bệnh viện ở Dubai.
Bí quyết trường sinh: Sốc với “nghi án” thế mạng, trinh nữ tuổi 108…
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cụ bà người Mỹ gốc Tây Ban Nha Maria Branyas Morera (115 tuổi) vừa được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới. Tuy nhiên, có nhiều người giữ kỷ lục trước đó còn sống thọ hơn bà, hầu hết họ đều sở hữu những “bí kíp” trường sinh kỳ lạ và thậm chí có cuộc đời nhuốm màu bí ẩn.
CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.
50 toa tàu bị lật gây cháy rụi, lộ chở chất cấm ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một đoàn tàu 141 toa chở hàng hoá đã trật bánh tại bang Ohio - Mỹ gây ra hỏa hoạn dữ dội và cũng từ đây đã lộ ra việc nó chở chất cấm.
Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine

Ông Medvedev thẳng thừng cảnh báo Ukraine

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc Mỹ cung cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn từ phía Nga.