08/10/2019 12:13

Ứng dụng AirVisual bị người Việt tấn công?

(NLĐO) – Công ty phần mềm AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để làm rõ việc bị tấn công gây bất lợi và yêu cầu đưa ứng dụng đo lường không khí của mình trở lại thị trường Việt Nam.

Reuters hôm 7-10 đưa tin trong những ngày gần đây, ứng dụng AirVisual và trang Facebook của công ty không còn truy cập được ở Việt Nam. Công ty này cho biết họ nhận được "những tin nhắn đe dọa" trên Facebook và các gian hàng trực tuyến của Apple và Google.

Trước khi bị gỡ xuống, AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam từ App Store.

Theo Reuters, một người dùng Facebook ở Việt Nam tên là Vu Khac Ngoc - giáo viên hóa học trực tuyến có gần 350.000 người theo dõi – đã viết trong một bài đăng rằng AirVisual đang "thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất".

Tuy không đưa ra bằng chứng nhưng Vu Khac Ngoc tuyên bố xếp hạng của AirVisual sẽ gây hại cho ngành du lịch Việt Nam. Người dùng này kêu gọi để lại đánh giá tiêu cực về ứng dụng AirVisual nhằm mục đích tẩy chay và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ.

Ứng dụng AirVisual bị người Việt tấn công? - Ảnh 1.

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam bị một lớp như sương mù bao phủ hôm 2-10. Ảnh: Reuters

Đáp lại, AirVisual khẳng định dữ liệu của họ chỉ giúp nâng cao nhận thức về chất lượng không khí ở Việt Nam nhưng khiến công ty trở thành mục tiêu bị hạ uy tín.

Trước đó, AirVisual công bố dữ liệu cho thấy thủ đô Hà Nội của Việt Nam có lúc "đứng đầu danh sách 90 thành phố lớn bị ô nhiễm không khí". Cụ thể, chỉ số bụi PM2.5 ở Hà Nội đã vượt 300 microgam/m3 không khí, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị tỉ lệ này không nên quá 10 microgam/m3.

Vào tuần rồi, cơ quan chức năng Việt Nam cho biết lượng mưa thấp và nông dân đốt rơm rạ là các nguyên nhân gây ô nhiễm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hai chính quyền TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Hôm 8-10, người dân Việt Nam cũng nhận được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì người dân nên đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ biểu dương sức mạnh, Trung Quốc "khoe" vũ khí
19 phút trước 548 1k
Thông qua cuộc tập trận lớn ở biển Đông, Mỹ dường như phát đi thông điệp rõ ràng là sẽ không nhường ảnh hưởng lại cho Trung Quốc ở khu vực
Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) – TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, hôm 6-7 nâng cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức III lên mức II trong hệ thống 4 cấp.
Hải quân Mỹ tập trận ở biển Đông, tàu Trung Quốc theo sát
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) – Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ thực hiện các cuộc tập trận ở biển Đông, trong khi các tàu Trung Quốc theo dõi gần đó.
Cái gì dài, nhanh và vẫn chạy nếu có động đất?
6/7/2020 548 1k
(NLĐO) - Đó là tàu cao tốc Shinkansen (N700S) mới nhất của Nhật Bản đã được cho ra mắt, nó phá mọi kỷ lục của các loại tàu cao tốc khác, kể cả chạy khi khu vực đang bị động đất.