08/10/2019 12:13

Ứng dụng AirVisual bị người Việt tấn công?

(NLĐO) – Công ty phần mềm AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để làm rõ việc bị tấn công gây bất lợi và yêu cầu đưa ứng dụng đo lường không khí của mình trở lại thị trường Việt Nam.

Reuters hôm 7-10 đưa tin trong những ngày gần đây, ứng dụng AirVisual và trang Facebook của công ty không còn truy cập được ở Việt Nam. Công ty này cho biết họ nhận được "những tin nhắn đe dọa" trên Facebook và các gian hàng trực tuyến của Apple và Google.

Trước khi bị gỡ xuống, AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Việt Nam từ App Store.

Theo Reuters, một người dùng Facebook ở Việt Nam tên là Vu Khac Ngoc - giáo viên hóa học trực tuyến có gần 350.000 người theo dõi – đã viết trong một bài đăng rằng AirVisual đang "thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất".

Tuy không đưa ra bằng chứng nhưng Vu Khac Ngoc tuyên bố xếp hạng của AirVisual sẽ gây hại cho ngành du lịch Việt Nam. Người dùng này kêu gọi để lại đánh giá tiêu cực về ứng dụng AirVisual nhằm mục đích tẩy chay và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ.

Ứng dụng AirVisual bị người Việt tấn công? - Ảnh 1.

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam bị một lớp như sương mù bao phủ hôm 2-10. Ảnh: Reuters

Đáp lại, AirVisual khẳng định dữ liệu của họ chỉ giúp nâng cao nhận thức về chất lượng không khí ở Việt Nam nhưng khiến công ty trở thành mục tiêu bị hạ uy tín.

Trước đó, AirVisual công bố dữ liệu cho thấy thủ đô Hà Nội của Việt Nam có lúc "đứng đầu danh sách 90 thành phố lớn bị ô nhiễm không khí". Cụ thể, chỉ số bụi PM2.5 ở Hà Nội đã vượt 300 microgam/m3 không khí, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị tỉ lệ này không nên quá 10 microgam/m3.

Vào tuần rồi, cơ quan chức năng Việt Nam cho biết lượng mưa thấp và nông dân đốt rơm rạ là các nguyên nhân gây ô nhiễm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hai chính quyền TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh làm nhiều hơn để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Hôm 8-10, người dân Việt Nam cũng nhận được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì người dân nên đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Các bang chiến trường còn trung thành với Tổng thống Trump?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt lớn trên toàn quốc.
Trung Quốc: 9 người một nhà tử vong vì ăn mì bắp trữ đông gần 1 năm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 8 thành viên trong 1 gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men được trữ đông gần 1 năm. Người thứ 9 qua đời hôm 19-10 sau 2 tuần điều trị.
Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là "thảm họa"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci là “thảm họa”, một ngày sau khi bác sĩ Fauci khẳng định không hề ngạc nhiên khi hay tin Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 bởi ông chủ Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang.
Nhật Bản, Úc cảnh báo về biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nabuo tại Tokyo và cả hai đều cảnh báo về những nỗ lực “thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng bức” ở biển Đông.