03/04/2022 08:09

Ukraine tuyên bố tái chiếm vùng thủ đô Kiev

(NLĐO) – Ukraine hôm 2-4 cho biết các lực lượng của họ đã tái chiếm tất cả khu vực xung quanh Kiev, kiểm soát hoàn toàn khu vực thủ đô lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự.

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Ukraine đã tái chiếm hơn 30 thị trấn và ngôi làng quanh Kiev kể từ khi Nga rút quân khỏi khu vực trong tuần này. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Thị trưởng TP Bucha, ông Anatoliy Fedoruk, cho biết hơn 300 cư dân đã thiệt mạng. Ông Fedoruk cho hay: "Chúng tôi không muốn họ (Nga) quay lại. Tôi mong rằng họ rời đi và không quay lại".

Ukraine tuyên bố tái chiếm vùng thủ đô Kiev - Ảnh 1.

Các xe quân sự bị phá huỷ tại lối vào sân bay Antonov thuộc vùng thủ đô Kiev hôm 2-4. Ảnh: Reuters

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các cuộc không kích và phóng tên lửa của Nga đã giảm bớt hôm 2-4 nhưng các lực lượng của Nga đã rải mìn khi rút quân. Bộ Quốc phòng Nga cũng không bình luận về các cáo buộc đặt mìn.

Kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự vào ngày 24-2 nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng, Nga đã không thể chiếm được thành phố lớn nào của Ukraine và thay vào đó đã tiến hành bao vây các khu vực đô thị, khiến 1/4 dân số Ukraine sơ tán.

Ukraine tuyên bố tái chiếm vùng thủ đô Kiev

Nga mô tả việc rút quân gần Kiev là một cử chỉ thiện chí trong các cuộc đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Ukraine và các đồng minh cho rằng Nga buộc phải chuyển trọng tâm sang miền Đông Ukraine sau khi chịu tổn thất nặng nề gần Kiev.

Cả hai bên cho rằng các cuộc đàm phán được tổ chức trong tuần này tại TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều "khó khăn". Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 2-4 cho biết các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ở Istanbul hoặc ở một nơi nào khác.

Ukraine tuyên bố tái chiếm vùng thủ đô Kiev - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Ông Peskov nói rằng Nga muốn tiếp tục các cuộc đàm phán ở nước láng giềng Belarus nhưng Kiev phản đối ý tưởng này. Thông tin về vòng đàm phán mới vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia cho biết hai bên đã đạt đủ tiến bộ để cho phép các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra.

Ông Arakhamia cho hay: "Phía Nga xác nhận luận điểm của chúng tôi rằng các văn kiện dự thảo đã được thực hiện đầy đủ để cho phép diễn ra cuộc thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước". Tuy nhiên, Nga chưa bình luận về khả năng này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở hữu một làn da xanh da trời, được mọi người đặt cho biệt danh là "Papa Xì Trum".
CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
26/3/2023 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine