31/07/2014 20:43

Ukraine: Quốc hội không cho thủ tướng từ chức

(NLĐO) - Quốc hội Ukraine hôm 31-7 bỏ phiếu không chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

Động thái trên diễn ra sau khi quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách mà ông Yatsenyuk cho là cần thiết để tăng chi tiêu quân sự và giúp đất nước tránh nguy cơ vỡ nợ.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Thủ tướng Yatsenyuk bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi các nghị sĩ không ủng hộ những đề xuất chỉnh sửa dự luật ngân sách nhà nước mà ông đưa ra.

Ông Yatseniuk đã yêu cầu thay đổi để bù đắp cho mức thu ngân sách thấp hơn dự kiến và gia tăng chi tiêu, trong đó có khoản tiền 758 triệu USD dành cho chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khaimiền Đông Ukraine.

Ông Yatseniuk cảnh báo Ukraine có thể bị vỡ nợ nếu những điều chỉnh này không được thông qua, đe dọa đến thỏa thuận giải cứu trị giá 17 tỉ USD mà nước này đạt được với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

* Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi quân đội và phe ly khai ở Ukraine ngưng giao tranh ngay lập tức xung quanh hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại TP The Hague (Hà Lan), ông Razak kêu gọi các bên tôn trọng những nạn nhân đã mất và giữ nguyên hiện trường thảm kịch này, để các chuyên gia Hà Lan và Úc tiếp cận được hiện trường trong ngày 30-7, sau nhiều ngày bị trì hoãn vì tình hình chiến sự.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh chính của Nga.
Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

(NLĐO) - Một giáo viên kiêm huấn luyện viên bóng rổ tại một trường học ở bang North Carolina bị bắn chết sau khi cố ăn trộm nhà 1 thành viên băng đảng ma túy của Mexico.