17/07/2022 08:03

Ukraine nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea

(NLĐO) - Ông Vadim Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục tình báo quân đội Ukraine, cho biết Kiev coi bán đảo Crimea là trung tâm quân sự lớn và là mục tiêu hợp pháp cho vũ khí tầm xa của phương Tây.

Đài RT dẫn lời ông Skibitskiy cho biết: "Hiện nay, bán đảo Crimea đã trở thành một trung tâm vận chuyển tất cả trang thiết bị và vũ khí từ Nga về phía Nam Ukraine. Một trung tâm khí tài, đạn dược và thiết bị quân sự được tập trung ở Crimea, sau đó được chuyển đi để cung cấp cho lực lượng Nga".

Phát ngôn này được đưa ra khi ông Skibitskiy được hỏi liệu Ukraine có thể sử dụng các hệ thống rocket phóng loạt M142 HIMARS và M270 do Mỹ sản xuất để tấn công Crimea hay không.

Theo ông Skibitskiy, Kiev cũng đang "để mắt" đến các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga đóng tại Crimea. Ông Skibitskiy giải thích: "Các tàu chiến Nga đang được sử dụng để phóng tên lửa hành trình. Do đó nằm trong số các mục tiêu bị tấn công để đảm bảo an toàn cho người dân, cho các cơ sở của chúng tôi và cho cả Ukraine nói chung".

Tuyên bố của ông Skibitskiy được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo Kiev đã nhận các hệ thống rocket phóng loạt M270 đầu tiên.

Ukraine nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea - Ảnh 1.

Kiev dường như đang cố gắng nhắm mục tiêu vào Crimea nói chung và cụ thể là cây cầu Kerch, được xây dựng để kết nối bán đảo này với đất liền Nga. Ảnh: RT

Ông Reznikov không nói rõ nước nào đã viện trợ vũ khí hạng nặng này cho Ukraine cũng như liệu các tổ hợp này đã được đưa ra chiến trường chưa. Trước đó, Anh cam kết cung cấp ít nhất 3 hệ thống loại này.

М142 và M270 thực chất là hai biến thể của cùng một hệ thống. M270 không cơ động như HIMARS nhưng mang 12 ống phóng 277mm, gấp đôi so với 6 ống phòng của HIMARS. Thế nhưng các hệ thống này không có tầm tấn công đủ xa để tấn công trực diện bán đảo Crimea của Nga.

Trong khi Ukraine đang tìm cách có được những loại vũ khí tầm xa, Mỹ dường như không muốn cung cấp vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga và làm leo thang xung đột. Dù vậy, Crimea dường như là một trường hợp đặc biệt khi cả Washington và Kiev đều không công nhận bán đảo này là một phần không thể tách rời của Nga. Bán đảo Crimea tổ chức trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga năm 2014.

Ukraine nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea - Ảnh 2.

Ukraine nói có nhiều thương trong 3 ngày qua. Ảnh: Reuters

Kiev dường như đang cố gắng nhắm mục tiêu vào Crimea nói chung và cụ thể là cây cầu Kerch, được xây dựng để kết nối bán đảo này với đất liền Nga. Việc phá hủy cây cầu đã được các quan chức hàng đầu Ukraine đưa ra nhiều lần trong những tháng qua, bất chấp việc Nga đã kiểm soát khu vực phía Đông Nam của Ukraine và thiết lập kết nối đường bộ với Crimea.

Ngày 16-7, Nga cho biết các lực lượng nước này tăng cường hoạt động của các quân khu trong tất cả các khu vực hoạt động nhằm loại trừ khả năng lực lượng Kiev tiến hành các cuộc tấn công lớn bằng tên lửa và pháo. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã lệnh cho các đơn vị quân đội đẩy mạnh các hoạt động, ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào miền Đông Ukraine và các vùng lãnh thổ khác do Nga kiểm soát.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.
Mỹ với nguy cơ khủng hoảng chính trị
1 giờ trước 548 1k
Việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với hệ thống tư pháp của Mỹ
Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.