30/01/2023 07:45

Ukraine muốn thêm vũ khí tiên tiến, Đức lắc đầu

(NLĐO) - Ukraine kêu gọi Đức cung cấp tàu ngầm và tàu khu trục, trong khi Berlin tuyên bố không gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.

Sau nhiều tháng chịu áp lực từ Mỹ và Ukraine, Đức đã đồng ý cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Kiev. Quyết định này đi kèm với thông báo của Mỹ rằng họ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine vừa tiếp tục kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí tiên tiến hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu. 

Đài Sputnik ngày 29-1 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk hy vọng Đức có thể triển khai một hoặc nhiều tàu ngầm, thậm chí là tàu khu trục, tới Ukraine để “đuổi hạm đội Nga ra khỏi biển Đen”.

Ukraine đòi thêm vũ khí tiên tiến, bị Đức dội gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Ukraine kêu gọi Đức cung cấp tàu ngầm và tàu khu trục. Ảnh: AP

Trong một loạt thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 28 và 29-1, ông Melnyk - cựu đại sứ Ukraine tại Đức - nêu lý do Berlin nên gửi tàu ngầm hoặc tàu khu trục: "Đức sản xuất một trong những tàu ngầm tốt nhất thế giới. Quân đội Đức có 6 tàu ngầm như vậy. Tại sao họ không gửi một chiếc tới Ukraine?". Ông Melnyk đề cập đến tàu ngầm tấn công diesel-điện Type 212A do gã khổng lồ thép và quốc phòng ThyssenKrupp AG của Đức chế tạo.

Ông Melnyk cũng kêu gọi Đức cung cấp tàu khu trục Lubeck hoặc ít nhất là hệ thống chống tên lửa tầm ngắn trên tàu và và tên lửa chống hạm Harpoon. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu ý Ukraine cần nhiều vũ khí hạng nặng hơn từ các đồng minh NATO để chống lại quân đội Nga - bao gồm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa ATACMS do Mỹ sản xuất với tầm bắn khoảng 300 km.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 29-1 nhắc lại rằng nước ông sẽ không đưa máy bay chiến đấu tới Ukraine. 

“Không có chiến tranh giữa NATO và Nga. Chúng tôi sẽ không cho phép một sự leo thang như vậy” - ông Scholz nói.

Anh muốn Ukraine hạn chế dùng xe tăng Challenger 2?

Một tờ báo Anh dẫn nguồn tin tiết lộ London được cho là muốn Kiev "hạn chế sử dụng xe tăng Challenger 2 để tránh rơi vào tay Moscow".

Theo nguồn tin trên, các quan chức hàng đầu của lực lượng vũ trang Anh đang thảo luận với các đối tác Ukraine về việc "không triển khai xe tăng Challenger 2 ở những khu vực có nguy cơ bị bắt giữ".

Anh đang lên kế hoạch cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Challenger 2 cho Kiev cùng với đạn dược, hỗ trợ huấn luyện và hậu cần.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 29-1 thông báo các đội vận hành xe tăng của Ukraine đã tới Anh để học cách sử dụng 14 chiếc Challenger 2. Anh dự định triển khai chúng tại Ukraine vào cuối tháng 3 năm nay.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…